(Chinhphu.vn) - Hà Nội đang ngày đêm quyết liệt chống đại dịch COVID-19 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân. Trong cuộc chiến cam go ấy, chúng ta được chứng kiến sự tiếp sức, ủng hộ từ các địa phương khác.

Đoàn y, bác sĩ tỉnh Bắc Giang tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn quận Long Biên - Ảnh: VGP/Minh Anh

Những ngày qua, hàng nghìn bác sĩ, hàng trăm đoàn xe và những chuyến hàng chở thực phẩm đã và đang từ các địa phương về Hà Nội để góp sức cùng Thủ đô chống dịch, đáp lại ân tình “Hà Nội vì cả nước”.

Còn nhớ, nhiều năm qua và nhất là trong đại dịch COVID-19, với tinh thần "Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội", Thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực “chia lửa” với người dân cả nước, chung tay khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh.

Đơn cử, trong năm 2020, Thành phố đã trích từ Quỹ cứu trợ phòng, chống dịch COVID-19 nhiều tỷ đồng để hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam trong công tác phòng, chống dịch.

Khi nhân dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do thiên tai, Thành phố đã nhanh chóng phát động “Toàn dân tham gia ủng hộ miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ”. Với tinh thần “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, người dân Thủ đô đã tích cực tham gia chia sẻ, ủng hộ, từ cụ già đến em nhỏ.

Khi các tỉnh lân cận như Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang bùng phát dịch bệnh, Hà Nội ngay lập tức cử các đoàn y, bác sĩ hỗ trợ lấy mẫu, tiếp nhận, xử lý hàng chục nghìn xét nghiệm cho các “điểm nóng” này. Bên cạnh đó, Thành phố còn tặng nhiều tỷ đồng cùng khẩu trang, thiết bị y tế; kết nối cung cầu, hỗ trợ tối đa để tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, nhất là nông sản của các tỉnh này trên địa bàn thành phố.

Trước diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở nhiều địa phương trên cả nước, hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”, Hà Nội đã gửi tặng TPHCM 5.000 tấn gạo và tỉnh Bình Dương 1.000 tấn gạo.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã gửi tặng TPHCM hệ thống xét nghiệm RT-PCR tự động 72 giếng cùng máy tách chiết tự động 96 giếng; dành 54 tỷ đồng hỗ trợ 18 tỉnh, thành phố phía nam đang gặp khó khăn do dịch COVID-19 (mỗi địa phương 3 tỷ đồng).

Nhiều đoàn cán bộ, giảng viên, sinh viên tình nguyện khối trường y, dược của Thủ đô đã gấp rút lên đường vào miền Nam chi viện với tinh thần “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”.

TS. Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội động viên cán bộ y tế tỉnh Bắc Ninh đang làm nhiệm vụ xét nghiệm COVID-19 cho người dân trên địa bàn Xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm - Ảnh: VGP/Minh Anh

Đáp lại ân tình

Trong những ngày này, thành phố Hà Nội đang quyết liệt ngày đêm chống dịch với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của các tầng lớp nhân dân. Trong cuộc chiến cam go ấy, Hà Nội không lẻ loi. 

Mới đây, ngày 14/8, tại trạm thu phí cao tốc Hà Nội-Lào Cai, 15 tấn nông sản và nhu yếu phẩm trị giá 150 triệu đồng đã được tỉnh đoàn Lào Cai gửi tặng Thành đoàn Hà Nội.

Trước đó, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Bắc Giang cũng đã hỗ trợ Hà Nội 30 tấn rau, củ, quả và vật tư y tế.

Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Hà Nội đã tiếp nhận, vận chuyển và gửi tặng số nhu yếu phẩm, nông sản trên đến một số quận, huyện đang có điểm nóng về dịch; phục vụ cho các hoạt động như nấu các suất ăn hỗ trợ người khó khăn, lao động tự do, sinh viên đang ở lại các khu ký túc xá, khu trọ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Để chung sức, sát cánh cùng Hà Nội đẩy lùi dịch bệnh, mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình chủ động chuẩn bị về nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ cho Hà Nội khi cần thiết trong việc xét nghiệm thần tốc, phân loại F0 để chăm sóc, điều trị, truy vết F1; quản lý, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chiều 8/9, Đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang gồm hơn 800 y, bác sĩ, cán bộ y tế đã có mặt tại quận Long Biên (Hà Nội) để thực hiện các nhiệm vụ xét nghiệm diện rộng, hỗ trợ các điểm tiêm vaccine COVID-19… trên địa bàn quận. Đây là một trong những đoàn cán bộ y tế đầu tiên của 11 tỉnh, thành phố đến tham gia hỗ trợ Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng diện rộng.

Dù thời gian chuẩn bị ngắn, gấp gáp, song các y, bác sĩ, sinh viên đều chủ động sắp xếp công việc, thể hiện tinh thần quyết tâm cao nhất, đoàn kết, đồng lòng để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong những ngày tới, các đoàn công tác từ các địa phương sẽ tiếp tục về chi viện cho Hà Nội. Đây là hành động thiết thực giúp Hà Nội thêm vững tin và quyết tâm chiến thắng đại dịch, qua đó, thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh tại Thủ đô.

Minh Anh