(Chinhphu.vn) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa ban hành Quyết định số 154 /QĐ-BCĐ phê duyệt phương án cung ứng hàng hóa tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ, siêu thị khi áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương kiểm tra cơ sở cách ly tập trung người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng tại Trường Cao đẳng Nghề số 23
Theo đó, khi có tình huống chợ đầu mối, chợ bán lẻ xuất hiện ca mắc COVID-19, các đơn vị liên quan phải phong tỏa tạm thời toàn bộ chợ hoặc khu vực gian hàng có ca F0, tùy theo tình hình dịch thực tế và đánh giá nguy cơ tại chợ để quyết định phạm vi phong tỏa tạm thời.

Lập tức tách F0, liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh/Sở Y tế để thực hiện các biện pháp cách ly, điều trị theo quy định. Khẩn trương rà soát để phát hiện những người bán hàng, người lao động liên quan có triệu chứng; tách ngay những ca bệnh nghi ngờ đang ở tại chợ để đưa đi cách ly. Bắt buộc những người đang có triệu chứng đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và không cho tiếp xúc với người khác.

Khẩn trương truy vết F1 thần tốc, triệt để tại chợ cũng như trong cộng đồng; tách ngay F1 ra một khu vực riêng để tổ chức cách ly tập trung; tất cả người bán hàng, người lao động/làm việc tại khu vực bán hàng có F0 được xem tương đương F1; rà soát F2, tổ chức cách ly tại nhà. Đồng thời, phối hợp với ngành y tế triển khai lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người bán hàng, người lao động/làm việc tại chợ.

Còn tại siêu thị, khi xuất hiện F0, các đơn vị cần đóng cửa ngay trung tâm thương mại, siêu thị từ 24-48 giờ để tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ. Lập tức tách F0, liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh/Sở Y tế để thực hiện các biện pháp cách ly, điều trị theo quy định. Truy vết F1 thần tốc, triệt để tại siêu thị thông qua truy xuất webcam, QR code…; tách ngay F1 ra một khu vực riêng để tổ chức cách ly tập trung. Tất cả người bán hàng, người lao động/làm việc tại khu vực bán hàng có F0 được coi là F1; rà soát F2, tổ chức cách ly tại nhà. Phối hợp với ngành y tế triển khai lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho tất cả nhân viên và khách hàng có mặt trong thời gian F0 xuất hiện tại siêu thị.

Thiết lập lối đi để đơn vị tổ chức đưa hàng ra bên ngoài phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, tránh làm đứt gãy nguồn cung ứng hàng hóa. Yêu cầu đơn vị quản lý siêu thị tổ chức lực lượng thay thế nhân viên là F1,F2, F3 để triển khai các điểm bán hàng lưu động, cố định trong thời gian đóng cửa siêu thị.

Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên Huế sẵn sàng phương án phân chia tần suất đi chợ (phát hành thẻ đi chợ) trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 thẻ đi chợ/15 ngày; cứ 3 ngày thì đi chợ một lần. Các địa phương in và phát thẻ đi chợ cho các hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người lao động thuê nhà trên địa bàn tỉnh…

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ban hành Quyết định 148/QĐ-BCĐ về việc hướng dẫn và phương án mẫu tổ chức sản xuất kinh doanh theo phương châm “3 tại chỗ” kết hợp “1 cung đường - 2 điểm đến” cho các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo đề nghị các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng phương án sản xuất “3 tại chỗ” kết hợp “1 cung đường - 2 điểm đến” tại doanh nghiệp. Trước khi thực hiện phương án, doanh nghiệp đăng ký bằng văn bản với ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh và UBND các huyện/thị xã nơi có khu công nghiệp, khu kinh tế.

Việc áp dụng triển khai hoặc dừng thực hiện phương án do doanh nghiệp chủ động đề xuất dựa trên diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương và điều kiện tài chính, đặc thù hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhật Anh