(Chinhphu.vn) - Để hỗ trợ Hà Nội thực hiện công tác xét nghiệm, tiêm chủng “thần tốc” cho người dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày hôm nay (10/9), 11 tỉnh, thành phố đã cử cán bộ y tế đến để “chia lửa” cùng với Hà Nội.

Cán bộ y tế tỉnh Phú Thọ và huyện Ba Vì lấy mẫu xét nghiệm cho người dân - Ảnh: VGP/Thiện Tâm
Để bảo đảm công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng được nhanh chóng, an toàn, hiệu quả, các cán bộ y tế từ 11 tỉnh, thành phố đến hỗ trợ Hà Nội sẽ chủ yếu được phân công về các huyện ngoại thành và sẽ phối hợp hỗ trợ cùng các quận nội thành triển khai nhiệm vụ. Điều này phù hợp với quy định về địa giới hành chính giữa các địa phương hiện nay trong phòng chống dịch và giúp việc vận chuyển mẫu xét nghiệm từ Hà Nội về các tỉnh, thành phố được thuận lợi, kịp thời.

Chia sẻ với phóng viên, chị Chu Thị Thu Hà, Phó Trưởng Khoa xét nghiệm, Trung tâm Y tế huyện Ba Vì cho biết, Huyện nhận được sự hỗ trợ của tỉnh Phú Thọ với 100 cán bộ y tế để lấy mẫu và tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn.

Chị Hà cũng cho biết, tỉnh Phú Thọ đã phối hợp cùng huyện Ba Vì triển khai tiêm vaccine từ ngày 8/9, đến trưa hôm nay đã đạt được 70% tiến độ. Các y, bác sĩ đã rất vất vả, chia thành các ca trực thay nhau lấy mẫu, tiêm vaccine xuyên đêm cho người dân.

Tại huyện Quốc Oai, bắt đầu từ ngày hôm nay, 100 sinh viên của Đại học Y dược thành phố Hải Phòng cũng đã phối hợp lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vaccine cho người dân trên địa bàn.

Người dân được đo huyết áp trước khi tiêm - Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Trong đợt này, các tình nguyện viên ban đầu tham gia tập trung lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng vaccine COVID-19, sau đó tùy tình hình có thể hỗ trợ nhiều nhiệm vụ khác trong công tác phòng, chống dịch tại 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quốc Oai. Đoàn sẽ được chia thành các nhóm nhỏ về tất cả các xã, thị trấn để phối hợp với lực lượng chống dịch của địa phương trong việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm.

Tại quận Ba Đình, bắt đầu từ hôm nay, UBND quận cũng tổ chức 8 điểm tiêm vaccine cho người dân, gồm: THCS Nguyễn Trãi; Trường THCS Nguyễn Công Trứ; Trường THCS Ba Đình; Trường THCS Thành Công; Trường Tiểu học Kim Đồng; Trường Tiểu học Hoàng Diệu; Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám và Trường Trung cấp Kinh tế số.

Tại quận Hoàn Kiếm, ông Phạm Tuấn Long, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận cho biết, trong thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã triển khai song song hai nhiệm vụ vừa tiến hành lấy mẫu xét nghiệm vừa triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho người dân theo chỉ đạo của Thành phố. Cùng với đó, Quận đã đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tăng công suất ở các điểm tiêm; chia ca và tiêm vào cả buổi tối để bảo đảm tiến độ. Cho đến nay, Quận đã tiêm được 80% kế hoạch, đến 15/9, sẽ hoàn thành 100% kế hoạch, bảo đảm tất cả người dân trên 18 tuổi đều được tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19.

112 cán bộ y tế của Đoàn công tác tỉnh Hải Dương cùng các lực lượng của huyện Phúc Thọ hỗ trợ thực hiện xét nghiệm diện rộng cho người dân trên địa bàn ba xã Liên Hiệp, Tam Hiệp và Ngọc Tảo - Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Nỗ lực hoàn thành mục tiêu

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, Hà Nội đã và đang khẩn trương triển khai chiến dịch xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân, hoàn thành trước ngày 15/9. Ngành y tế Hà Nội đã huy động toàn bộ lực lượng y tế trên địa bàn cũng như phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành của Trung ương và Thành phố trong việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vaccine COVID-19 cho người dân trên địa bàn.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm, tất cả người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 đều được lấy mẫu xét nghiệm, sử dụng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR để thực hiện việc tầm soát. Việc lấy mẫu xét nghiệm này rất quan trọng và có giá trị trong thời điểm Hà Nội đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, giúp cho ngành y tế Thành phố phát hiện sớm những ca F0 trong cộng đồng để chủ động khoanh vùng, cách ly, dập dịch kịp thời, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Thiện Tâm