(Chinhphu.vn) - Ngày 11/9, Công ty TNHH MTV Thực phẩm Sài Gòn Co.op (Công ty Co.op Food) có văn bản gửi các cơ quan chức năng yêu cầu xử lý một số pháp nhân có hành vi kinh doanh trái phép dưới thương hiệu “Co.op Food” dù Công ty đã chấm dứt hợp đồng nhượng quyền với các pháp nhân này.

Ảnh: Công ty Co.op Food đã thông báo chấm dứt nhượng quyền với 17 cửa hàng vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng. Ảnh: VGP/Minh Thi.

Theo Co.op Food, điều đáng nói là một số cửa hàng không những ngang nhiên sử dụng trái phép thương hiệu gây hiểu lầm cho khách hàng rằng đây là các cửa hàng của Công ty mà họ còn bán hàng hóa với giá cao trong khi đang phòng chống dịch COVID-19. Điều này trái với chính sách chung của chuỗi Co.op Food, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng và thương hiệu Co.op Food.

Những hành vi này đi ngược với chính sách chia sẻ cộng đồng của Công ty và vi phạm nghiêm trọng chỉ đạo chống dịch COVID-19 của các cơ quan có thẩm quyền, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh.

Đại diện chuỗi Co.op Food đã nêu điển hình việc vi phạm, gồm 6 cửa hàng nhượng quyền của Công ty TNHH MTV Thực phẩm Sài Gòn Bảo Minh hoạt động tại khu vực Thủ Đức, Gò Vấp (TPHCM). Đây là những cửa hàng đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thanh toán, bán hàng hóa không phải do Co.op Food cung cấp và có hành vi bán hàng hoá cao hơn giá bán hàng hoá tại các cửa hàng nhượng quyền khác trong hệ thống Co.op Food vào thời điểm xảy ra dịch bệnh COVID-19.

Với những vi phạm nghiêm trọng nêu trên, từ ngày 23/7/2021, Công ty Co.op Food đã có văn bản thông báo đơn vị này chấm dứt nhượng quyền, yêu cầu chấm dứt sử dụng nhãn hiệu Co.op Food để kinh doanh.

Còn đến nay, Công ty Co.op Food thông báo chấm dứt nhượng quyền với 17 cửa hàng vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng là “không thanh toán công nợ quá hạn, bán hàng hoá không do Co.op Food cung cấp và không bảo đảm giá bán hàng hóa theo chính sách của Co.op Food”, nhưng những cửa hàng này vẫn ngang nhiên hoạt động dưới thương hiệu Co.op Food.

Danh sách các cửa hàng mà Co.op Food đã thông báo chấm dứt nhượng quyền:

Co.op Food mạnh tay chấm dứt nhượng quyền các cửa hàng bán giá cao cho người dân

Minh Thi