(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thống nhất mở lại các cửa hàng sách giáo khoa, văn phòng phẩm để phục vụ cho học sinh năm học mới và cho phép mở các tiệm sửa xe, điện nước… 

Ngày 12/9, thông tin từ UBND TP. Đà Nẵng cho biết, sau 1 tháng thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống dịch COVID-19, đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, vì vậy thành phố quyết định nới lỏng một số biện pháp và khôi phục  một số hoạt động sản xuất kinh doanh.

UBND TP. Đà Nẵng thống nhất cho phép mở lại các hoạt động như dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa xe máy, xe ô tô. Giao UBND các quận, huyện chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Mở lại hoạt động của các nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm, cơ sở phát hành xuất bản phẩm. Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn triển khai thực hiện, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, về công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã giao Văn phòng UBND Thành phố dự thảo phương án cho thời gian tới theo tinh thần bám sát việc nới lỏng giãn cách đã thực hiện trong 1 tuần qua. Theo đó, phương án chống dịch mới vẫn sẽ dựa trên cơ sở phân 3 vùng đỏ, vàng, xanh… Trong mỗi vùng sẽ có những ứng xử cụ thể trên tinh thần nới lỏng, mở rộng các hoạt động.

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP. Đà Nẵng chỉ đạo Sở Giao thông vận tải khẩn trương hỗ trợ, tạo điều kiện tăng số xe vận tải để phục vụ vận chuyển hàng hóa đến các siêu thị, các cửa hàng tạp hóa khu dân cư.

Sở Công Thương Đà Nẵng xây dựng kịch bản để mở các chợ, đặc biệt là chợ đầu mối trên tinh thần chỉ phục vụ cho người dân Đà Nẵng. Các trường hợp ngoại tỉnh chỉ cho các xe vận tải lớn vào thành phố để có thể kiểm soát, không cho bán lẻ theo hình thức chở hàng bằng xe máy vào bán vì không thể kiểm soát được.

Ngoài ra, đề nghị Sở NN&PTNT Đà Nẵng xây dựng kịch bản mở lại âu thuyền Thọ Quang trên tinh thần chỉ phục vụ cho người dân Đà Nẵng và phục vụ đầu mối không bán lẻ. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp cùng các địa phương rà soát các đối tượng được hỗ trợ theo Kế hoạch 135/KH-UBND ngày 19/7 của UBND TP. Đà Nẵng, lưu ý các đối tượng là hộ kinh doanh cá thể ngừng kinh doanh trên 15 này và người lao động ngừng việc./.

                                                                                                Minh Trang