(Chinhphu.vn) – Do ảnh hưởng dịch COVID-19, bắt đầu từ hôm nay (13/9), học sinh một số tỉnh phía nam bước vào năm học mới bằng hình thức học trực tuyến.

Lễ khai giảng năm học mới tại Khánh Hòa được phát sóng trực tiếp trên truyền hình tỉnh Khánh Hòa và một số nền tảng số. Trong ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đánh trống khai giảng năm học mới. Ảnh: Báo Khánh Hòa
Tại Khánh Hòa, sáng 13/9, học sinh tỉnh Khánh Hòa bước vào năm học mới bằng hình thức học trực tuyến.

Để công tác quản lý và điều hành việc dạy, học trực tuyến được hiệu quả, Sở GD&ĐT tỉnh yêu cầu các trường chỉ sử dụng 1 trong 2 hệ thống phần mềm: Hệ thống quản lý học và thi trực tuyến K12 Online của Viettel (địa chỉ truy cập: https://k12online.vn); Hệ thống quản lý HS và thi trực tuyến E-Learning của VNPT (địa chỉ truy cập: https://vnedu.vn).

Đây là 2 phần mềm dễ sử dụng, hỗ trợ tạo và xây dựng bài giảng, đồng thời dễ dàng chuyển trực tiếp kết quả đánh giá học sinh trực tuyến sang học bạ điện tử.

Tại Tiền Giang, sau khi học sinh khối lớp 9 và lớp 12 bắt đầu học tập từ ngày 6/9 thì từ hôm nay (13/9), học sinh các cấp học còn lại bước vào năm học mới bằng hình thức học trực tuyến.

Để bảo đảm cho việc học tập của các em học sinh đượt thuận lợi, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo hiệu trưởng các trường khảo sát nắm bắt tâm tư nguyện vọng, đề xuất của cha mẹ học sinh, thống kê các trường hợp khó khăn về trang thiết bị học tập để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Theo đó, với nhóm học sinh gia đình khó khăn không có thiết bị học tập, nhà trường lập danh sách cụ thể để tham mưu với chính quyền địa phương kêu gọi các tổ chức và cá nhân hỗ trợ mua thiết bị học trực tuyến cho các em. Học sinh ở địa bàn “vùng xanh” có thể học theo nhóm 2 - 3 học sinh để chia sẻ thiết bị học tập.

Đối với học sinh lớp 1, lớp 2, kết hợp dạy học trực tuyến trên Internet và dạy học trên truyền hình thông qua kênh truyền hình VTV7. Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm gửi bài giảng qua Facebook, Zalo, Email… để phối hợp với cha mẹ học sinh hướng dẫn các em học tập ở nhà.

Hiện tại, các doanh nghiệp VNPT, Viettel, MobiFone, FPT, VTV Cab, SCTV Cab trên địa bàn tỉnh đã có chính sách ưu đãi giảm giá cước, mở rộng dung lượng băng thông kết nối Internet, phủ sóng truyền hình đến tất cả các địa bàn phường, xã, thị trấn trên toàn tỉnh.

Tại Đồng Nai, từ ngày 13/9, gần 700.000 học sinh toàn tỉnh chính thức bước vào học kỳ I năm học mới bằng hình thức trực tuyến và qua truyền hình.

Theo đó, học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 (bậc tiểu học), lớp 6 (bậc THCS) và lớp 10 (bậc THPT) học qua truyền hình kết hợp với trực tuyến. Thời gian phát sóng buổi sáng bắt đầu từ 7h30’, buổi chiều từ 13h30’. Thời lượng phát sóng từ 30 đến 45 phút, tuỳ theo khối lớp. Các lớp còn lại sẽ học bằng hình thức trực tuyến.

Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai cho biết ngoài học trên truyền hình thì học trực tuyến sẽ là hình thức kết hợp chủ đạo. Giáo viên các trường sẽ bám sát các tiết dạy trên truyền hình để giao bài tập cho học sinh qua các ứng dụng Facebook, Zalo…, sau đó sẽ có hướng dẫn và kiểm tra bài của học sinh. Trong khi đó học sinh các lớp 7-8-9, lớp 11-12 học trực tuyến 100% cùng với giáo viên chủ nhiệm lớp và giáo viên bộ môn.

Để việc học tập của các em đạt kết quả tốt trong điều kiện học tập còn nhiều khó khăn, Sở GD&ĐT mong muốn các bậc cha mẹ học sinh cùng phối hợp nắm chắc thời khoá biểu học tập và hướng dẫn thêm cho con em mình tại nhà.

Tại Tây Ninh, ngày 13/9, các em học sinh cũng bắt đầu bước vào năm học mới bằng hình thức học trực tuyến.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai kế hoạch năm học linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương; tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục.

Ưu tiên bố trí kinh phí, huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống phần mềm, phục vụ chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo. Có giải pháp phù hợp hỗ trợ học sinh, giáo viên các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa không có khả năng tiếp cận với hình thức học trực tuyến, học qua truyền hình.

Đoán Thanh niên phối hợp với chính quyền địa phương tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại điểm Trường Tiểu học Tân Thiềng A, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Ảnh: Báo Đồng Khởi

Sáng 13/9, tại Trường Tiểu học Bến Tre (phường An Hội, TP. Bến Tre), Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre tổ chức lễ khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tiếp trên sóng Đài PT-TT Bến Tre.

Sau lễ khai giảng, các trường tiến hành các hoạt động dạy học theo hình thức trực tuyến. Trong tuần đầu tiên (hết ngày 17/9), học sinh ôn tập kiến thức cũ. Dự kiến, đến ngày 2/10, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, học sinh toàn tỉnh bắt đầu học tập trung.

BT