(Chinhphu.vn) - Là 1 trong 5 địa phương có số ca mắc COVID-19 cao nhất tại các tỉnh, thành phố phía nam, tỉ lệ tiêm vaccine cho người dân còn thấp, tỉnh Tiền Giang cần tập trung quyết liệt cho chiến lược xét nghiệm từ nay đến ngày 20/9. Bộ Y tế có thể bố trí khoảng 100.000 bộ test cho Tiền Giang, đồng thời sẽ hỗ trợ để tỉnh bao phủ tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho người dân đạt 80-90%.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thị sát tại các cơ sở y tế ở Tiền Giang. Ảnh: VGP/Phạm Hằng
Sau khi thị sát tình hình tại BV Dã chiến số 5 (đang thu dung, điều trị cho gần 600 bệnh nhân nhẹ), BV Dã chiến số 2 và Trung tâm Hồi sức tích cực Tiền Giang (các cơ sở điều trị bệnh nhân thể trung bình, diễn biến nhanh và nặng, cần can thiệp thở oxy), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TPHCM đề nghị các cơ sở y tế này cần thường xuyên tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ y, bác sĩ, đặc biệt là về chuyên môn hồi sức, cấp cứu; đồng thời tổ chức giao ban, hội chẩn để kịp thời đánh giá tình hình, diễn biến của các ca bệnh, từ đó nhanh chóng đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngày 14/9, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, tỉnh cần tập trung 6 nhóm vấn đề để sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch COVID-19.

Thứ nhất, tỉnh cần chú trọng xây dựng chi tiết kế hoạch chống dịch và khôi phục, mở cửa trở lại các ngành hàng thiết yếu theo giai đoạn, bắt đầu từ sau 15/9 như một số nơi đang làm. Tiền Giang cần thận trọng trong việc nới lỏng từng bước, nới lỏng từ từ và có chiến lược về khôi phục kinh tế song song với chống dịch. Việc xây dựng kế hoạch để áp dụng mở cửa trở lại theo giai đoạn này là hết sức cần thiết. 

Thứ hai, một trong những biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả chính là chiến lược xét nghiệm, do đó Sở Y tế phải phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh xây dựng kế hoạch và đưa ra các phương án xét nghiệm phù hợp và hiệu quả đối với thực tế của địa phương. "Chúng ta đã làm, đã xây dựng thì phải kiên quyết thực hiện và phải thực hiện cho bằng được”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Thứ ba là việc tiêm vaccine. Độ phủ vaccine mũi 1 đạt 18,1% và mũi 2 đạt 1,63% như hiện nay là quá thấp. Do đó, từ nay đến ngày 20/9, Tiền Giang cần tập trung quyết liệt cho chiến lược xét nghiệm. Bộ Y tế có thể bố trí khoảng 100.000 bộ test cho tỉnh, đồng thời, sẽ hỗ trợ để Tiền Giang cố gắng bao phủ tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 đạt 80-90% dân số. Thứ trưởng đề nghị Tiền Giang tập trung thống kê và có văn bản gửi Bộ Y tế để có kế hoạch phân bổ vaccine trong thời gian sớm nhất có thể.

Thứ tư là thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19. Hiện nay, số lượng bệnh nhân mới đã giảm. Do vậy, với các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và vừa, khi vào các cơ sở cách ly tập trung, tỉnh cần cố gắng hỗ trợ gói thuốc nâng cao sức khỏe cho người bệnh. Gói thuốc có thể sử dụng từ 5-7 ngày để bệnh nhân có thể nâng cao thể trạng. Đối với các bệnh nhân nặng hơn, cần phải có thuốc điều trị theo đúng quy trình của Bộ Y tế. 

Thứ năm, Tiền Giang cần xem xét, đưa vào áp dụng các trạm y tế lưu động, tổ y tế lưu động. Tỉnh cần tổ chức mô hình này ở những nơi nguy cơ rất cao và cao, đông dân cư, có số lượng F0 nhiều. Các tổ này vừa hỗ trợ trạm y tế phường, xã, vừa đáp ứng yêu cầu cấp thiết cho việc khám, cấp cứu cho bệnh nhân điều trị tại nhà, đồng thời, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân có bệnh mạn tính trên địa bàn. 

Thứ sáu, Tiền Giang có thể mở rộng thêm một số vùng phong tỏa có nguy cơ cao và thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16+. Đồng thời, tỉnh cần thường xuyên tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ y, bác sĩ nhằm nâng cao năng lực điều trị và sẵn sàng các phương án, xây dựng các kịch bản để kịp thời đối phó với mọi tình huống dịch COVID-19 có thể xảy ra.

HM