(Chinhphu.vn) - Gia đình bà Nguyễn Yến (Kiên Giang) có 2 lao động tự do làm việc tại TPHCM. TPHCM thực hiện giãn cách xã hội do dịch COVID-19 nên 2 lao động của gia đình bà bị mất việc từ tháng 5 và tháng 6/2021 đã về Kiên Giang.

Tỉnh Kiên Giang đang triển khai hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, nhưng gia đình bà Yến không được hưởng chế độ, theo giải thích của trưởng ấp là "không phải lao động thường xuyên tại địa phương".

Bà Yến hỏi, trưởng ấp giải thích như vậy có chính xác không?

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang trả lời vấn đề này như sau:

Theo Quyết định số 1778/QĐ-UBND ngày 18/7/2021 của UBND tỉnh Kiên Giang về hỗ trợ cho các đối tượng là lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do), trong đó đã quy định rất cụ thể về đối tượng, điều kiện cụ thể để hỗ trợ, như: "Bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn 1.500.000 đồng/tháng đối với khu vực nông thôn và 2.000.000 đồng/tháng đối với khu vực thành thị, làm một trong các công việc sau:

a) Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định;

b) Thu gom rác, phế liệu không có địa điểm cố định;

c) Bốc vác, vận chuyển hàng hóa bằng xe ba gác, bằng xe thô sơ, bằng xe mô tô 2 bánh (cá nhân làm thuê, làm mướn nhỏ lẻ);

d) Chạy xe mô tô 2 bánh chở khách (chạy xe ôm); chạy xe xích lô đạp; chạy đò chở khách nhỏ lẻ trên sông, trên biển.

đ) Bán lẻ vé số lưu động.

e) Lao động tự làm hoặc làm việc tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, các công việc thuộc lĩnh vực, ngành nghề khác phải tạm dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên theo văn bản yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 của UBND tỉnh, UBND cấp huyện từ ngày 1/5/2021".

Do thông tin bà Yến cung cấp chưa đầy đủ nên Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chưa có cơ sở để trả lời cụ thể; đề nghị bà Yến liên hệ đến UBND cấp xã nơi cư trú để được hướng dẫn làm hồ sơ và xem xét theo quy định.

Trường hợp còn thắc mắc, đề nghị bà Yến liên hệ với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Gò Quao để được trả lời cụ thể.

Chinhphu.vn