(Chinhphu.vn) - Mô hình trạm y tế lưu động phủ rộng đến tất cả các xã, phường ở TPHCM đã phát huy hiệu quả trong chăm sóc, tư vấn thường xuyên cho các trường hợp F0 tại nhà, giúp họ tiếp cận với các gói thuốc và được hỗ trợ y tế kịp thời khi có yêu cầu. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa những diễn biến xấu thì cần đánh giá, phân loại các F0 một cách bài bản, khoa học hơn.

Các trạm y tế lưu động phải luôn sẵn sàng thuốc và oxy - Ảnh: VGP/Hà Đạo

Thời gian qua, các trạm y tế lưu động ở TPHCM (phần lớn đặt tại các trường học) được thành lập để chăm sóc, hỗ trợ cho các trường hợp F0 tại nhà và được ví như “cánh tay nối dài” của ngành y tế, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tại Trạm y tế lưu động số 10 đặt tại Trường Nhân đạo trẻ em thuộc Phường 12, Quận 3, các bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên tại Trạm không chỉ giúp chăm sóc sức khỏe, thăm khám, hỗ trợ điều trị F0 tại nhà, làm hồ sơ chuyển tuyến cho các trường hợp F0 diễn biến trở nặng mà họ còn là "chuyên gia tâm lý" với những ca mắc mới.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Bí thư Đảng ủy Phường 12 cho biết Trạm y tế lưu động số 10 là một trong 12 trạm trên địa bàn Quận 3. Trong quá trình triển khai, Trạm chỉ có một bác sĩ tình nguyện phụ trách chính cùng 3 điều dưỡng, trong khi phường có 48 tổ dân phố. Vì vậy, phường đã huy động các tình nguyện viên, những người có kinh nghiệm, hiểu biết về lĩnh vực y tế để hỗ trợ Trạm y tế lưu động này hoạt động hiệu quả.

“Mô hình trạm y tế lưu động đã giảm tải rất nhiều áp lực cho tuyến trên trong điều trị và chăm sóc các ca F0 tại nhà cũng như chăm sóc, hỗ trợ các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính trên địa bàn, nhờ đó đã tạo niềm tin cho người dân ngay từ cơ sở”, bà Nguyễn Thị Thu Huyền chia sẻ.

Tại Trạm y tế lưu động Phường 5, Quận 11, y sĩ quân y Nguyễn Duy Quân cho biết Trạm đang quản lý hơn 700 trường hợp F0 tại nhà. Ngoài 12 thành viên thuộc trạm chia làm nhiều nhóm thì còn có các đội y tế cơ động, cán bộ, tình nguyện viên ở địa phương và trạm y tế cố định cùng hỗ trợ chăm sóc các ca nhiễm. Sáng nào, họ cũng đến tận nhà các trường hợp F0 để tư vấn sức khỏe và cấp thuốc (với các trường hợp cấp cứu thì mang theo oxy và các thiết bị cần thiết).

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Trạm y tế Phường 5, mặc dù các y bác sĩ đã kịp thời tư vấn cho các ca nhiễm được phát hiện khi xét nghiệm cộng đồng nhưng nhiều trường hợp F0 vẫn tự lựa chọn giữa việc đi thu dung, điều trị tập trung và ở nhà. Y tế phường chưa áp dụng mạnh việc đốc thúc các trường hợp nguy cơ cao vào khu thu dung tập trung.

Trước thực trạng trên, qua khảo sát tại một số trạm y tế lưu động ở TPHCM, ngày 15/9, Tổ công tác của Bộ y tế cho rằng các trạm y tế lưu động cần theo dõi F0 tại nhà một cách khoa học, bài bản hơn. Đồng thời động viên, hướng dẫn kỹ lưỡng nhằm hạn chế tối đa việc các ca F0 tự lựa chọn việc ở nhà hay tới khu thu dung theo cảm tính.

Tổ công tác của Bộ Y tế đã hướng dẫn lực lượng y tế ở Phường 5, Quận 11 các bước thực hiện, bao gồm phải sàng lọc, phân loại ca nhiễm ngay từ đầu; đánh giá các nhóm nguy cơ chính xác để có hướng chăm sóc, điều trị tốt nhất. Với người cao tuổi, nhiều bệnh nền phải động viên, giải thích để người bệnh hiểu rõ họ đang thuộc nhóm nguy cơ cao và cần phải vào khu thu dung tập trung.

Bên cạnh đó, cần phải sàng lọc nhóm có nguy cơ chuyển nặng để chú ý chăm sóc đặc biệt, sẵn sàng oxy để cấp cứu và có kênh kết nối để chuyển viện. Nhóm trẻ tuổi không triệu chứng cũng không được chủ quan mà cần cập nhật tình hình sức khỏe vì họ cũng tiềm ẩn nguy cơ chuyển nặng.

Hiền Minh