(Chinhphu.vn) – Ông Nguyễn Hoàng Trung (Tây Ninh) là lao động tự do làm nghề rửa xe, vợ ông buôn bán đồ chơi trẻ em tại chợ. Ông đăng ký hưởng hỗ trợ đối với người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng địa phương trả lời ông không thuộc đối tượng được hỗ trợ. Ông Trung hỏi, địa phương trả lời như vậy có đúng không?

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh trả lời vấn đề này như sau:

Qua rà soát, trao đổi trực tiếp với đối tượng và nắm bắt thông tin của địa phương, Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Tân Châu báo cáo nội dung như sau:

Ông Nguyễn Hoàng Trung, ngụ tại tổ 18, ấp Hội An, xã Tân Hội, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Ông Trung làm nghề rửa xe các loại tại địa chỉ thuộc đất của gia đình quản lý.

Ông Trung có vợ hành nghề buôn bán nhỏ tại chợ Tân Đông (buôn bán đồ chơi trẻ em, bánh kẹo…).

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cơ sở rửa xe tạm dừng hoạt động và vợ ông cũng nghỉ buôn bán, ở nhà.

Khoảng đầu tháng 8/2021, ông Trung có hỏi thăm một số người (không phải cán bộ của xã) về việc hỗ trợ thất nghiệp do dịch COVID-19 và được trả lời không thuộc đối tượng hỗ trợ.

Thời điểm ông tham khảo để đăng ký được hỗ trợ theo lao động tự do thì trên địa bàn tỉnh đang thực hiện chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND, ngày 22/7/2021 của UBND tỉnh về việc hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Qua rà soát thì trường hợp của ông và vợ ông không thuộc đối tượng hỗ trợ.

Ngày 30/8/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 17/2021/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung một số nội dung Điều 1 của Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND. Theo đó, Quyết định số 17/2021/QĐ-UBND quy định các nhóm đối tượng theo hướng mở, để người lao động được tiếp cận chính sách hỗ trợ.

Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội đã trao đổi với ông Trung, việc mở rộng nhóm đối tượng thì ông và vợ ông thuộc đối tượng xét hỗ trợ.

Đề nghị ông liên hệ với địa phương nơi cư trú hoặc nơi hành nghề lao động động tự do, để làm hồ sơ đăng ký.

Chinhphu.vn