(Chinhphu.vn) - Dù mất ngủ, người mệt mỏi cộng với nơi ăn, chốn ở tạm bợ, thiếu thốn, nóng bức, côn trùng đốt… nhưng những ca gác, những cuộc tuần tra của lực lượng biên phòng vẫn không ngừng nghỉ để vừa phòng chống dịch, vừa bảo vệ vững vàng chủ quyền an ninh biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Thừa Thiên- Huế tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở. Ảnh: VGP/Trần Tình

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, 38 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế xung phong lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh tham gia phòng, chống dịch và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Giữa tháng 9, đoàn cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh ở Chốt số 6 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt bắt đầu việc tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở. Đường tuần tra đi lại khó khăn, vất vả do đèo cao, suối sâu và theo chân các anh, chúng tôi mới thấu hiểu nỗi vất vả cũng như sự cống hiến thầm lặng của những người lính biên phòng nơi đây.

Trung úy Nguyễn Duy Nghĩa, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên -Huế, một trong những người tình nguyện lên tuyến đầu phòng, chống dịch chia sẻ: “Khi biết thông tin cần người tăng cường lên làm nhiệm vụ tuần tra ngăn chặn người vượt biên trái phép ở biên giới, nhiều anh em trong chúng tôi đã chủ động tình nguyện lên đường. Bước đầu lên đây dù khó khăn, vất vả, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”. 

Thiếu tá Trần Quốc Toản, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt, tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết thêm thời gian đầu trên môi trường công tác mới có một số đồng chí còn bỡ ngỡ, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn các đồng chí tăng cường thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã hòa nhập tốt với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi ghi nhận các đồng chí đã nỗ lực hết mình cùng cán bộ, chiến sĩ nơi đây làm tốt nhiệm vụ kép, đồng thời còn làm tốt công tác dân vận, tuyên truyền cho bà con nhân dân thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và nhất là thực hiện nghiêm quy chế biên giới cùng với nhiệm vụ phòng, chống COVID-19”, thiếu tá Trần Quốc Toản nói.

Đèo cao, suối sâu các anh không quản ngại. Ảnh: VGP/Trần Tình

Mất ngủ, mệt mỏi, thâm quần đôi mắt cộng với nơi ăn, chốn ở tạm bợ, thiếu thốn, nóng bức, côn trùng đốt… nhưng những ca gác, những buổi tuần tra của cán bộ, chiến sĩ vẫn không ngừng nghỉ. Trên cung đường bộ tuần tra dài 25 km đường biên, các cán bộ, chiến sĩ phải căng mắt quan sát các mục tiêu...

Từ khi tăng cường lên chốt chưa có đêm nào cán bộ, chiến sĩ có giấc ngủ ngon. Đội số 1, Đồn Biên phòng Nhâm được phân công phụ trách từ mốc 650 đến mốc 654, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đã phối hợp với các lực lượng làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại; tổ chức tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở để ngăn chặn các đối tượng vượt biên trái phép.

Thiếu tá Cao Ngọc Giảng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Nhâm, tỉnh Thừa Thiên -Huế cho biết các cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh được tăng cường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng, đặc biệt là Đồn Biên phòng Nhâm, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại khu vực biên giới, đấu tranh với các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, đồng thời phối hợp với đơn vị của địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Làm nhiệm vụ ở tuyến đầu Tổ quốc, 38 cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường lên tuyến biên giới “ăn suối, ngủ rừng”, ngày đêm bám chốt, không quản ngại vất vả, nguy hiểm… Họ như tấm lá chắn vững vàng nơi biên giới, lặng thầm cống hiến để bảo vệ sức khỏe và sự bình yên của cộng đồng.   

Nhật Anh