(Chinhphu.vn) - Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, các địa phương phải làm thật tốt công tác xét và tổ chức chi trả tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm trong các khu phong tỏa, hỗ trợ người dân thu hoạch vụ mùa; có phương án hỗ trợ các em trong học tập…

Bí thu Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương thăm, động viên lực lượng phòng chống dịch tại xã Hòa Mỹ Tây. Ảnh: Báo Phú Yên
Chiều 20/9, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương và đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các địa bàn nguy cơ cao, mới xuất hiện F0 trong cộng đồng, gồm xã An Chấn (huyện Tuy An), phường Phú Thạnh (TP. Tuy Hòa) và Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa).  

Theo báo cáo của các địa phương, ngay khi có ca nghi ngờ và phát hiện F0 trong cộng đồng, chính quyền đã triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, khoanh vùng, phong tỏa, lấy mẫu xét nghiệm, kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển của người dân ra vào các chốt kiểm soát…

Đối với việc tiếp nhận đề nghị hỗ trợ người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, các địa phương đã điều tra, thống kê, đề nghị cấp trên phê duyệt, đồng thời tổ chức chi trả đến người dân ngay khi có kết quả. Việc phân bổ gạo hỗ trợ của Chính phủ, cũng như phân bổ nhu yếu phẩm từ các nguồn hỗ trợ đều được đưa đến tay người dân.

Về công tác tiêm vaccine, các địa phương kiến nghị tỉnh xem xét ưu tiên bố trí vaccine để tiêm phủ kín các địa bàn.

Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu các địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là phòng, phống dịch; khẩn trương hơn nữa trong việc truy vết để xác định nguồn lây.

Lãnh đạo các địa phương phải nắm vững các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm 5K, 5T để hạn chế lây lan dịch bệnh; làm việc đảm bảo tính tổ chức, khoa học, kỷ luật, hiệu quả. Các địa phương cần đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch, vì cuộc chiến còn dài.

Bên cạnh công tác phòng chống dịch, các địa phương phải làm thật tốt công tác xét và tổ chức chi trả tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 68, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm trong các khu phong tỏa, hỗ trợ người dân thu hoạch vụ mùa. Các địa phương điều tra, khảo sát về thiết bị đầu cuối của học sinh, có phương án giúp đỡ, hỗ trợ các em trong học tập…

Đối với vùng dịch mới và phức tạp ở Hòa Mỹ Tây, Hòa Mỹ Đông, Bí thư tỉnh ủy cho biết sẽ đề nghị thành lập tổ công tác chuyên môn từ tỉnh về hỗ trợ địa phương để sớm truy vết, khoanh vùng dập dịch./.