(Chinhphu.vn) - Ngày 21/9, Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng cho biết, Thành phố đang tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người nước ngoài, kiều bào đang sinh sống trên địa bàn Thành phố, đảm bảo những người này được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

TP. Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 cho người nước ngoài tại quận Sơn Trà. Ảnh: VGP/Minh Trang

Hiện Thành phố có hơn 4.800 người nước ngoài và kiều bào đang cư trú với nhiều quốc tịch khác nhau. Trong đó, người mang quốc tịch Hàn Quốc chiếm tỉ lệ đông nhất (20,5%).

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng tại Công văn số 5887/UBND-SNG ngày 12/9, Sở Ngoại vụ đang khẩn trương phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, các sở, ban, ngành và các cơ quan lãnh sự nước ngoài rà soát, lập danh sách người nước ngoài và kiều bào, theo các nội dung thông tin: Địa bàn cư trú, quốc tịch, đối tượng đã tiêm (mũi 1/mũi 2), đối tượng chưa tiêm.

Đà Nẵng đảm bảo tất cả người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài (kiều bào) đang sinh sống, làm việc trên địa bàn Thành phố đều được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine theo số lượng phân bổ vaccine của Bộ Y tế trong thời gian sớm nhất.

Đến nay, nhiều người nước ngoài tại Đà Nẵng đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, gồm các cán bộ, nhân viên làm việc tại các cơ quan lãnh sự nước ngoài, những người làm việc cho các doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp; các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực công nghệ thông tin, du lịch; các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Đà Nẵng; bà con kiều bào.

Trong thời gian TP. Đà Nẵng thực hiện giãn cách để chống dịch, Thành phố cũng đã lập đường dây nóng để tiếp nhận hỗ trợ cho cộng đồng người nước ngoài.

Theo thống kê, các cuộc gọi đến đường dây nóng chủ yếu nhờ hỗ trợ mua giúp lương thực thực phẩm, phương tiện di chuyển đi tiêm vaccine, đặt lịch hẹn khám bệnh.

Sau khi tiếp nhận, Sở Ngoại vụ sẽ hỗ trợ ngay những yêu cầu như tư vấn di chuyển ra sân bay, đăng ký tiêm vaccine. Những yêu cầu khác như hỗ trợ mua lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm sẽ được chuyển đến các đơn vị ở địa phương để mua giúp và đưa tới tận nhà. 

Theo Sở Ngoại vụ, những ngày qua, đơn vị ghi nhận một số trường hợp người nước ngoài thực sự khó khăn, không có tiền mua lương thực, thực phẩm. Đối với những trường hợp này, Sở phối hợp với địa phương xác minh và hỗ trợ thực phẩm cho họ.

                                                                     Minh Trang