(Chinhphu.vn) - Ông Phạm Hồng Long, Trưởng ban An toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, các hồ chứa thủy điện của EVN đã tích cực tham gia cắt lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 6, hiện nay dung tích phòng lũ của các hồ thủy điện khu vực miền Trung còn khoảng 1,3 tỷ m3. Khi đổ bộ vào đất liền cơn bão này đã suy yếu và không ảnh hưởng lớn đến hệ thống điện.

Bão số 6 gây một số sự cố nhỏ trên lưới điện trung, hạ áp tại khu vực miền Trung, hiện các công ty điện lực khôi phục để sớm cấp điện trở lại. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 23/9, bão số 6 đi vào đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế-Quảng Nam và suy yếu nhanh thành vùng áp thấp. 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 6, khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 80-150 mm, có nơi trên 150 mm. Từ ngày 24 đến 25/9, ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150 mm, có nơi trên 200 mm.

Thông tin cụ thể về ảnh hưởng của cơn bão số 6 đối với hệ thống điện, Trưởng ban an toàn EVN cho biết, các hồ chứa thủy điện của EVN đã cắt lũ 300 triệu m3; dung tích phòng lũ trong khu vực hiện nay còn 1,3 tỷ m3. Hiện tại, các hồ chứa trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng đều dưới mực nước cho phép và đang thực hiện theo đúng quy định tại quy trình vận hành liên hồ chứa và đơn hồ chứa.

Khi đổ bộ vào đất liền cơn bão này đã suy yếu và không ảnh hưởng lớn đến hệ thống điện. Tuy nhiên, bão số 6 kèm theo mưa lớn đã gây một số sự cố nhỏ trên lưới điện trung, hạ áp tại khu vực miền Trung, hiện đang được các công ty điện lực huy động tối đa nhân lực kiểm đếm, khôi phục để sớm cấp điện trở lại. Đối với các khu vực bị ngập sâu sẽ tiến hành khôi phục ngay sau khi nước rút bảo đảm an toàn cho con người, thiết bị.

Các đơn vị điện lực cũng đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn, cảnh báo người dân sử dụng điện an toàn trong mùa mưa bão, đặc biệt việc kiểm tra các thiết bị sử dụng điện trong quá trình khôi phục cấp điện trở lại sau bão hoặc khu vực bị ngập sâu trước khi sử dụng.

Toàn Thắng