(Chinhphu.vn)– Chia sẻ về việc tiến dần đến trạng thái bình thường mới, từng bước mở cửa và phát triển kinh tế tại Bình Dương, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, đặc biệt là mốc sau ngày 30/9. Đến ngày đó, phấn đấu toàn tỉnh đều đạt "vùng xanh" để sớm phục hồi kinh tế.

Bình Dương: Xét nghiệm diện rộng để “xanh hóa” toàn tỉnh. Ảnh: VGP/Hà Đạo
Bình Dương là địa phương có số ca nhiễm COVID-19 cao trên cả nước, tuy nhiên số bệnh nhân được ra viện ngày càng nhiều. Đặc biệt, các “vùng đỏ đậm đặc” đang nhanh chóng “xanh” trở lại để dần tiến đến bình thường mới.

Hiện vùng xanh là các địa phương phía bắc thuộc tỉnh; 4 huyện phía nam thuộc “vùng đỏ” cũng đã được "xanh hóa" nhanh chóng. Tại các địa phương “vùng đỏ”, tỉnh thực hiện phong tỏa chặt chẽ cả trong lẫn ngoài, đồng thời thực hiện “thần tốc” xét nghiệm sàng lọc tìm F0. Chính vậy, đến nay, Bình Dương chỉ còn 5/91 phường, xã còn nguy cơ rất cao (vùng đỏ).

“Với sự chỉ đạo, hỗ trợ của Bộ Y tế, Bình Dương đã thực hiện rất tốt chiến lược xét nghiệm diện rộng, khoanh vùng nguy cơ, bảo vệ 'vùng xanh', 'xanh hóa vùng đỏ', đồng thời giúp phát hiện sớm F0 để chăm sóc, điều trị”, ông Võ Văn Minh chia sẻ.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, địa phương đã xây dựng các trạm y tế lưu động và các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 theo mô hình “tháp 3 tầng”, theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế. Cùng với sự hỗ trợ, bồi dưỡng về chuyên môn cho nhân lực y tế tuyến dưới, điều tiết chuyển tuyến, chuyển tầng một cách khoa học, tỷ lệ ca tử vong của Bình Dương rất thấp.

Chiến lược tiến dần tới bình thường mới

Để tiến dần đến trạng thái bình thường mới, từng bước mở cửa và phát triển kinh tế tại Bình Dương, ông Võ Văn Minh cho biết, tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, đặc biệt là mốc sau ngày 30/9. Đến ngày đó, phấn đấu toàn tỉnh đều đạt vùng xanh. Đây sẽ là nền tảng để phục hồi kinh tế.

“Khi 'xanh hóa' hoàn toàn, tỉnh có thể chuyển xuống thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg. Hiện, số ca F0 phát sinh trong tỉnh luôn nhỏ hơn số ca ra viện. Hy vọng, sau 30/9, số bệnh nhân đang điều trị sẽ giảm rất mạnh. Từ đó, tỉnh sẽ thu gọn các cơ sở thu dung tập trung ở các trường học và tầng 1, nơi hiện đã trống rất nhiều giường”, lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh.

Đối với vấn đề đảm bảo an toàn sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, đến hôm nay, cơ bản các doanh nghiệp vẫn thực hiện “3 tại chỗ” với trên 260.000 người lao động. Tại các “vùng xanh”, đang áp dụng thực hiện "3 xanh" (nơi ở-công ty-nơi sản xuất).

Trong thời gian ngắn tới, khi “xanh hóa” toàn tỉnh, để đảm bảo an toàn trong sản xuất, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện mô hình này. Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin để theo dõi, kiểm soát việc tiêm vaccine cho người lao động...

Tỉnh cũng sẽ duy trì một số chốt kiểm soát, hướng đến bảo đảm “nơi ở xanh -nơi làm việc xanh”.

Hiện, tỉnh Bình Dương đã tiêm khoảng 2,2 triệu liều vaccine mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi, đồng thời triển khai tiêm mũi 2. Năng lực tiêm của Bình Dương đạt khoảng 200.000 mũi/ngày.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, riêng ngày 23/9, toàn tỉnh có 5.047 bệnh nhân được xuất viện. Tổng số bệnh nhân xuất viện tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay 159.592 người. Hiện, các cơ sở điều trị COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang điều trị 40.130 bệnh nhân.

HK