(Chinhphu.vn) - Gần 300 thai phụ và trẻ em là công dân Quảng Ngãi đang sinh sống tại các tỉnh, thành phía nam đã được địa phương tổ chức đón về bằng máy bay và ô tô.

Quảng Ngãi đón thai phụ và trẻ em từ các tỉnh thành phía nam trở về quê. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Chiều 25/9, tại sân bay Chu Lai (tỉnh Quảng Nam), 148 thai phụ và trẻ em là người Quảng Ngãi đang sinh sống tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai được chính quyền địa phương đón ngay tại sân bay và đưa về địa phương cách ly tập trung tại khu nghỉ dưỡng Thiên Đàng thuộc huyện Bình Sơn.

Tại đây, các công dân được theo dõi, chăm sóc y tế và bảo đảm điều kiện ăn ở trong suốt thời gian cách ly theo quy định. Toàn bộ chi phí di chuyển, xét nghiệm, ăn uống, nơi ở đều được tỉnh Quảng Ngãi chi trả.

Cùng xuất phát ở TPHCM vào chiều 25/9, đoàn xe chở 145 người gồm 122 thai phụ và 23 trẻ em di chuyển bằng đường bộ, dự kiến sẽ về đến địa phương vào sáng 26/9. Đây là những phụ nữ có thai từ 32 tuần tuổi trở lên, hàng không không vận chuyển theo quy định nên buộc phải di chuyển bằng ô tô.

Đến nay Quảng Ngãi đã tổ chức 3 đợt đón khoảng 750 công dân từ vùng dịch các tỉnh phía nam trở về.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có quy định về việc áp dụng biện pháp cách ly đối với người đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh. Theo đó, người tiêm đủ 2 mũi vaccine, liều cuối đủ 14 ngày; người khỏi bệnh COVID-19 về từ vùng dịch thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày. 

Trong thời gian cách ly tại nhà, luôn thực hiện thông điệp 5K và thực hiện xét nghiệm RT-PCR 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. 

Lưu Hương