(Chinhphu.vn) – Theo phản ánh của ông Phạm Hoàn, hiện tại tất cả các phương tiện vận tải đi qua địa phận tỉnh Hoà Bình đều phải có giấy xét nghiệm RT-PCR, không chấp nhận kết quả test nhanh COVID-19 kể cả những xe luồng xanh có mã QR Code còn hiệu lực.

Ông Hoàn cho rằng, quy định này gây cản trở đến việc vận chuyển lưu thông hàng hoá, giao thông, giao thương, ùn tắc kéo dài tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bênh. Đặc biệt, trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đi ngược lại chủ trương "mục tiêu kép" của Chính phủ, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội.

Ông Hoàn đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét sớm can thiệp yêu cầu tỉnh Hoà Bình thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tạo mọi điều kiện cho các phương tiện vận chuyển hàng hoá được thông suốt, đảm bảo vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải đã có Văn băn bản số 9811/BGTVT-VT ngày 21/9/2021 gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình, trong đó có nêu: “Bộ Giao thông vận tải chuyển nội dung phản ánh, kiến nghị đến Ủy ban nhân dân tỉnh: Hòa Bình, An Giang, Bình Dương để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải để tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19". 

Theo đó, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã có Công văn số 3334/SYT-NVY phúc đáp kiến nghị của ông Phạm Hoàn như sau:

Hòa Bình là một tỉnh cửa ngõ vùng Tây Bắc, giáp ranh với Thành phố Hà Nội, mật độ giao thương qua lại tương đối cao, nguy cơ dịch bệnh COVID-19 luôn có thể bùng phát. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, công tác phòng chống dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, là một tỉnh “xanh” trong suốt thời gian Thành phố Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Để có kết quả như vậy là do toàn hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc, thường xuyên điều chỉnh, ban hành các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong từng thời điểm nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân, đồng thời cũng có các giải pháp song song để phát triển kinh tế-xã hội.

Hiện nay, dịch bệnh tại các tỉnh lân cận đã cơ bản dần được kiểm soát, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đã điều chỉnh một số biện pháp quản lý người đến/về/đi qua tỉnh Hòa Bình tại Công văn số 191/CV-BCĐ ngày 23/9/2021 về việc áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, việc áp dụng kết quả xét nghiệm RT-PCR chỉ còn áp dụng cho các trường hợp trở về từ vùng có dịch đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg khi đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của tỉnh.

Đối với các trường hợp chỉ đi qua tỉnh không dừng đỗ, hoặc trở về từ các vùng khác không áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg thì chỉ cần xuất trình kết quả test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc RT-PCR âm tính trong vòng 72h kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm.

Chinhphu.vn