(Chinhphu.vn) - Việt Nam chia sẻ lập trường chung của ASEAN về thái độ không khoan nhượng với ma túy và theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một Cộng đồng chung ASEAN không ma túy. Cùng với sự cố gắng, nỗ lực bằng nguồn nội lực của quốc gia, Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN trong đấu tranh phòng, chống ma túy.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn Việt Nam phát biểu tại Hội nghị AMMD 7

Đó là khẳng định của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn Việt Nam tại Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 7 (AMMD 7), khai mạc vào sáng nay (14/10), do Campuchia chủ trì đăng cai tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Việt Nam đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của ASEAN

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam cho rằng, đại dịch COVID-19 đã và đang tác động trực tiếp đến nỗ lực chung của khu vực trong phòng, chống tội phạm ma túy. Việc các quốc gia đóng cửa biên giới đã làm ngưng trệ các hoạt động giao thương, đi lại giữa các nước, nhưng tình hình tội phạm ma túy không vì thế mà thuyên giảm.

Ngược lại, các băng nhóm tội phạm đã triệt để lợi dụng không gian mạng và sự tập trung vào công tác phòng, chống dịch của các quốc gia để gia tăng các hoạt động phạm tội cả về quy mô, tính chất và mức độ nghiêm trọng với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, gây khó khăn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh.

“Tội phạm và tệ nạn ma túy đang là thách thức nghiêm trọng tinh thần thượng tôn pháp luật và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, tiếp tục là mối nguy hại cho cộng đồng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân trên toàn thế giới, đe dọa đến vấn đề an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội của Cộng đồng chung ASEAN”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Đông Nam Á, đặc biệt tại khu vực 6 nước tiểu vùng sông Mekong, diện tích gieo trồng cây thuốc phiện vẫn đứng thứ 2 trên thế giới. Khu vực Tam giác vàng đã trở thành một trong những trung tâm sản xuất ma túy tổng hợp lớn nhất thế giới. Số lượng người sử dụng ma túy tại các nước trong khu vực không giảm, thậm chí có xu hướng gia tăng... Trong khi đó, trên thế giới lại đang xuất hiện xu hướng mới, phản ánh sự khác biệt, thậm chí là trái ngược trong chính sách phòng, chống ma túy.

Trước tình hình đó, Việt Nam chia sẻ lập trường chung của ASEAN về thái độ không khoan nhượng với ma túy và theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một Cộng đồng chung ASEAN không ma túy.

Với trách nhiệm của một nước thành viên, Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của ASEAN. Việt Nam đã và đang đẩy mạnh các giải pháp toàn diện, cân bằng và lồng ghép việc thực hiện Kế hoạch hành động bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống ma tuý trái phép 2016-2025 và Kế hoạch hợp tác ASEAN về đấu tranh chống mua bán và sản xuất ma tuý trái phép tại khu vực Tam giác vàng 2020-2022 với việc triển khai Chương trình phòng, chống ma túy quốc gia theo Kế hoạch của Chính phủ.

Đồng thời, sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy nhằm ứng phó hiệu quả với sự thay đổi của tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy; dành ưu tiên cao trong việc triển khai các giải pháp ngăn chặn hiệu quả hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy bất hợp pháp qua biên giới đường bộ, đường thủy và đường hàng không; triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa; đa dạng và xã hội hóa các mô hình điều trị cai nghiện và kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy.

Trước đó, năm 2018, Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công Hội nghị AMMD lần thứ 6 với nhiều văn kiện quan trọng được thông qua. Đặc biệt, Việt Nam với tư cách là Chủ tịch cơ chế hợp tác các Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy nhiệm kỳ 2018-2020 đã đại diện ASEAN trình bày Tuyên bố chung ASEAN về vấn đề ma túy tại phiên họp cấp cao Ủy ban Phòng, chống ma túy LHQ lần thứ 62 vào tháng 3/2019 tại Vienna (Áo).

Việt Nam cũng đã tham gia tích cực, có trách nhiệm vào các hoạt động chung của nội khối như Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về vấn đề ma tuý lần thứ 41 và 42 (ASOD 41, 42); phối hợp xây dựng báo cáo đánh giá giữa kỳ Kế hoạch hành động bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống ma tuý trái phép 2016-2025, Kế hoạch hợp tác ASEAN về đấu tranh chống mua bán và sản xuất ma tuý trái phép tại khu vực Tam giác vàng 2020-2022 và Tuyên bố chung của ASEAN tại hội nghị này. Qua đó, thúc đẩy đối thoại và tạo điều kiện chia sẻ thông tin về tình hình ma túy bất hợp pháp trong khu vực.

Hội nghị do Campuchia chủ trì đăng cai tổ chức theo hình thức trực tuyến

Hợp tác chặt chẽ, thường xuyên về quản lý biên giới và an ninh mạng

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, để đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra, thời gian tới, các quốc gia thành viên ASEAN cần tập trung thực hiện một số giải pháp nhằm thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác trong đấu tranh phòng, chống ma túy.

Ở cấp độ khu vực, các nước cần tiếp tục duy trì và củng cố quan hệ hợp tác trên cơ sở xây dựng “lòng tin chính trị” trong đấu tranh phòng, chống ma túy ngày càng đi vào chiều sâu, gắn kết hơn nữa theo hướng ổn định, bền vững, có trọng tâm, trọng điểm, tạo sự tin cậy lẫn nhau. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các nước ASEAN cần hợp tác chặt chẽ, thường xuyên về quản lý biên giới và an ninh mạng, không để tội phạm lợi dụng dịch bệnh để tăng cường hoạt động phạm tội.

Bên cạnh đó, thúc đẩy hợp tác đa phương, khu vực và quốc tế, thông qua hoạt động phối hợp tác chiến, chia sẻ thông tin, hợp tác qua biên giới; hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật; triển khai các giải pháp kiểm soát và phòng, chống thất thoát tiền chất, triệt phá các cơ sở sản xuất ma túy bí mật; thiết lập chốt kiểm soát ma túy tại các tuyến trọng điểm; củng cố cơ chế hợp tác quản lý qua biên giới thông qua tăng cường và mở rộng hoạt động của Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO).

Đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác quốc tế hiện có về kiểm soát ma túy của nội khối, như Hội nghị AMMD, Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về vấn đề ma túy, Trung tâm Thông tin hợp tác phòng, chống ma túy của ASEAN, Trung tâm Điều phối vì một sông Mekong an toàn, hoặc xem xét xây dựng các cơ chế hợp tác khác để đạt được hiệu quả hơn nữa.

Ở cấp độ quốc gia, các bên cần chủ động thiết lập kênh trao đổi thông tin, cơ chế giao ban trực tuyến; chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống ma túy; triển khai các đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới; tiến hành điều tra chung đối với các vụ án liên quan đến tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Các nước ASEAN cần chủ động thích ứng trong trạng thái “bình thường mới” thông qua tổ chức các hội thảo, tập huấn trực tuyến để chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống ma túy; tăng cường phối hợp, giao lưu, hợp tác trong nội khối thông qua áp dụng hộ chiếu vaccine, thỏa thuận “làn xanh”. Tăng cường hợp tác với các nước đối tác, đối thoại của ASEAN trong lĩnh vực nâng cao năng lực cho lực lượng hành pháp và hỗ trợ trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác phòng, chống ma túy. Đồng thời, các nước ASEAN cần tiếp tục thể hiện sự đoàn kết, thống nhất trong việc thể hiện quan điểm, lập trường đối với chính sách kiểm soát ma túy toàn cầu, đóng góp tiếng nói xây dựng vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

“Ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy trên toàn cầu và hạn chế thấp nhất hậu quả mà nó để lại cho xã hội đòi hỏi chúng ta cần tiếp tục thể hiện một tinh thần hợp tác và chia sẻ trách nhiệm cao hơn nữa. Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp ở tầm quốc gia, khu vực và quốc tế, Việt Nam tin rằng các nỗ lực của ASEAN sẽ mang lại kết quả như mong muốn”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Hoàng Giang