(Chinhphu.vn) – EU rất quan tâm đến việc phối hợp với Việt Nam nhằm đưa quan hệ song phương sang một giai đoạn mới cao hơn.

Ông James Moran. Ảnh: Chinhphu.vn

Sau 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, EU đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Quan hệ hợp tác hai bên đang đứng trước cơ hội phát triển mới.  

Ông James Moran, Cục trưởng Cục châu Á, Tổng vụ Đối ngoại của Ủy ban châu Âu đã trao đổi với báo chí về triển vọng của mối quan hệ này bên lề hội thảo “Quan hệ Việt Nam-EU: Thành tựu và Triển vọng” diễn ra sáng nay (29/11) tại Hà Nội.

Xin ông cho biết những nhận xét của mình về mối quan hệ Việt Nam-EU?

Ông James Moran: Bây giờ chúng ta đã là những đối tác thương mại lớn của nhau. Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác quan trọng của EU. Giữa hai bên có nhiều điểm tương đồng cũng như lợi ích chung. Hai bên đã đạt được nhiều thành quả trong 20 năm qua.

Quan hệ hợp tác Việt Nam-EU là mối quan hệ mở và hai bên đã hợp tác hiệu quả trong khuôn khổ mối quan hệ đó. Vấn đề hiện nay là hai bên cần xác định sẽ thúc đẩy mối quan hệ này trong tương lai.

Thưa ông, vị thế của Việt Nam trong chính sách của EU những năm tới sẽ như thế nào?

Ông James Moran: EU rất quan tâm đến việc phối hợp với Việt Nam nhằm đưa quan hệ song phương sang một giai đoạn mới cao hơn. Hai bên đã ký tắt Hiệp định đối tác và hợp tác (PCA) trong tháng 10 vừa qua và bắt đầu đề cập đến việc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Cá nhân tôi nghĩ rằng Việt Nam đang đóng một vai trò quan trọng trong khu vực ASEAN. Với thành công trong vai trò là Chủ tịch ASEAN 2010 của Việt Nam, chúng tôi mong muốn Việt Nam là cầu nối để EU hợp tác chặt chẽ hơn với ASEAN, bởi ASEAN là một trong những khu vực quan trọng nhất đối với EU.

Xin ông cho biết triển vọng quan hệ Việt Nam-EU?

Ông James Moran: Triển vọng quan hệ hợp tác hai bên rất sáng sủa. Có nhiều lĩnh vực hai bên có thể tiếp tục thúc đẩy. Bước tiếp theo trong việc thúc đẩy thương mại là thiết lập một mối quan hệ tương hỗ thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa hai bên.

Để theo đuổi chính sách mở cửa, EU chắc chắn sẽ tránh chính sách bảo hộ vì EU cho rằng sự thịnh vượng của khu vực phụ thuộc rất nhiều vào việc này.

Việt Nam cũng có chung lợi ích tương tự trong việc duy trì một môi trường thương mại toàn cầu mở. Còn nhiều vấn đề khác hai bên có thể hợp tác như vấn đề biến đổi khí hậu, hay an ninh…. EU có lợi ích khi khu vực Đông Á hòa bình và thịnh vượng.

Việt Nam và EU sẽ giải quyết những điểm còn chưa thống nhất như thế nào thưa ông?

Ông James Moran: Tôi nghĩ rằng chúng ta thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, thương mại, thúc đẩy các công cụ khác như FTA thông qua đối thoại và đàm phán.

Về việc EU công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, tôi tin rằng vấn đề này có thể được giải quyết nhanh chóng hơn khi hai bên bàn bạc về FTA.

Hải Minh