(Chinhphu.vn) - Nhật Bản bắt đầu thực hiện các chính sách khuyến khích nông dân mở rộng đất canh tác, đẩy mạnh thâm canh kể từ tài khóa 2011 nhằm giúp tăng năng suất nông nghiệp và đối phó với những tác động tiêu cực từ quá trình tự do hóa thương mại.  

Các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết các biện pháp khuyến khích này sẽ là một phần trong hệ thống hỗ trợ thu nhập cho các hộ nông dân, dự kiến sẽ bắt đầu được triển khai từ tháng 4/2011.

Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường các nỗ lực để phát triển nông nghiệp trong bối cảnh nước này đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định thương mại tự do đối tác xuyên Thái Bình Dương (Trans Pacific Partnership – TPP). TPP hiện gồm 4 nước New Zealand, Chile, Singapore, Brunei; các nước khác là Việt Nam, Australia, Peru và Mỹ đang trong quá trình đàm phán gia nhập.

Do TPP yêu cầu tất cả các nền kinh tế thành viên phải giảm thuế suất xuống còn 0% nên việc tham gia TPP có thể gây thiệt hại lớn cho các hộ nông dân Nhật Bản (đối tượng đang được bảo hộ bằng hàng rào thuế quan) vì các mặt hàng nông sản giá rẻ từ các nước thành viên TPP khác sẽ tràn vào thị trường nước này. Nông dân Nhật Bản cho rằng bất kỳ một thỏa thuận thương mại nào cũng khiến nông sản của họ rớt giá.

Chính phủ Nhật Bản đang bảo vệ ngành Nông nghiệp trong nước bằng một hàng rào thuế quan, với thuế suất đối với một số mặt hàng nông sản và chăn nuôi nhập khẩu lên tới hơn 1.000%. Trong số 1.332 mặt hàng nông nghiệp và chăn nuôi nhập khẩu bị đánh thuế, có tới 101 mặt hàng có thuế suất từ 200% trở lên. Đặc biệt, thuế suất gạo nhập khẩu vào Nhật Bản hiện là 778%; thuế suất các loại đậu lên tới 1.086%...

Linh Đức