(Chinhphu.vn)- Chính phủ Hàn Quốc ngày 29/12 đã nâng báo động về dịch lở mồm long móng trên gia súc lên mức cao nhất và quyết định thành lập Trung tâm điều phối khủng hoảng liên chính phủ nhằm kiểm soát dịch bệnh này.  

Trung tâm điều phối gồm các quan chức Chính phủ, chính quyền địa phương và cảnh sát thực hiện việc cách ly vùng dịch, khử trùng chống nhiễm dịch, tiêm vaccine và các biện pháp cần thiết khác nhằm ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Bộ trưởng An ninh và Hành chính công của Hàn Quốc đã kêu gọi người dân và các chủ trang trại hợp tác trong phòng chống dịch bệnh mà trước mắt là thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc ra vào các trang trại, khu vực có dịch. Tại một số địa phương, chính quyền đã cấm các hoạt động vận chuyển gia súc. Các hoạt động tụ tập đông người cũng được khuyến cáo hủy bỏ.

Hiện Hàn Quốc đã huy động 150.000 nhân viên tham gia chống dịch.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc đặt mức báo động cao nhất và thành lập Trung tâm điều phối khủng hoảng liên quan đến dịch bệnh gia súc. Quyết định thành lập Trung tâm nói trên được đưa ra sau khi virus gây lở mồm long móng lan rộng ở 5 thành phố và nhiều tỉnh trên cả nước.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát trở lại từ ngày 29/11 đến nay, Hàn Quốc đã phải tiêu hủy tổng cộng 423.000 con bò và lợn,gây  thiệt hại lớn về kinh tế.

Linh Đức