(Chinhphu.vn) - Đêm 16/2, đại kiện tướng thế giới, kỳ thủ Việt Nam Lê Quang Liêm đã xuất sắc bảo vệ thành công chức vô địch Giải cờ vua Aeroflot mở rộng 2011 diễn ra tại Moscow (LB Nga).

Lê Quang Liêm và kỳ thủ người Azerbaijan Rauf Mamedov

Một năm trước, tại Aeroflot mở rộng 2010, Lê Quang Liêm đã đi vào lịch sử của giải với tư cách là người châu Á đầu tiên vô địch. Nay, anh lại được lịch sử giải đấu ghi tên khi trở thành kỳ thủ đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch.

Tại giải năm nay, dù là đương kim vô địch nhưng ở đầu giải Liêm không được đánh giá cao do với hệ số Elo 2.664, anh chỉ được xếp làm hạt giống 19 trong tổng số 86 kỳ thủ của bảng A. Xếp trên Lê Quang Liêm là hàng loạt tên tuổi sừng sỏ của làng cờ thế giới, trong đó, Kamsky và Kasimdzhanov từng vô địch World Cup và lão tướng 47 tuổi Alexander Khalifman từng vô địch thế giới.

Nhưng với bản lĩnh và phong độ xuất sắc, Lê Quang Liêm đã lần lượt có bốn trận thắng liên tiếp, cầm hòa hai trận, thua một trận và trong ván quyết định diễn ra tối 16/2, anh đã hòa với Rauf Mamedov để đoạt chức vô địch với 6,5 điểm sau chín ván đấu, cùng điểm với người về nhì và ba nhưng hơn chỉ số phụ.

Với chức vô địch này, ngoài phần thưởng 20.000 euro, Lê Quang Liêm đồng thời được đặc cách tham dự giải Super Tournament (siêu đại kiện tướng) tổ chức ở Dortmund (Đức) vào tháng Bảy năm nay.

Chức vô địch của Lê Quang Liêm cũng chính là danh hiệu đầu tiên của thể thao Việt Nam trong năm mới Tân Mão, mở ra hy vọng về một vụ mùa bội thu trong năm mà SEA Games 26 sẽ diễn ra.

Hà Thu