(Chinhphu.vn) – Từ nhận định giá cao su sụt giảm mạnh trên thị trường thế giới trong những ngày gần đây, kéo theo giá cao su trong nước sụt giảm mạnh, Thái Lan đã bắt đầu tạm ngừng xuất khẩu mặt hàng này.

Ngày 16/3, Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban chính sách cao su quốc gia, đã ra lệnh tạm ngừng xuất khẩu cao su cho tới khi giá cả mặt hàng này được cải thiện.

Theo Ủy ban chính sách cao su quốc gia Thái Lan, giá cao su hiện nay phải đạt mức 120 Baht/tấn, nhưng giá lúc này là 95 Baht/tấn. Một phần nguyên nhân được cho là do Trung Quốc, nước nhập khẩu cao su chủ yếu trên thế giới đã giảm nhu cầu nhập khẩu, bên cạnh đó còn do các tác động từ động tình hình ở Nhật Bản.

Giá cả và thị trường cao su là vấn đề được Chính phủ đặc biệt quan tâm vì xuất khẩu cao su là một trong những nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Thái Lan.

Philippines sẽ tìm thị trường thay thế Nhật Bản

Chính phủ Philippines sẽ giúp các nhà xuất khẩu thực phẩm của nước này tìm kiếm sự thay thế cho thị trường Nhật Bản nếu có sự suy giảm nhu cầu trong năm nay do hậu quả của thảm họa thiên tai.

Thứ trưởng Nông nghiệp Philippines Salacup Salvador cho biết nước này đang có kế hoạch tìm kiếm thị trường mới như Trung Quốc, Hàn Quốc.

Philippines xuất khẩu sang Nhật Bản các loại nông sản như chuối, dứa, xoài, rong biển và măng tây, ước đạt khoảng 400 triệu USD mỗi năm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại nước này, Gregory Domingo cũng  cho biết Philippines đã có những đánh giá ban đầu về tác động của cuộc khủng hoảng hiện nay tại Nhật Bản đối với thương mại và đầu tư.

Nguyễn Chiến