(Chinhphu.vn) – Sáng 17/3, máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tiến hành chuyến đổ nước đầu tiên xuống lò phản ứng ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

Máy bay trực thăng khắc phục sự cố ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Ảnh: NHK

Bộ trưởng Bộ Phòng vệ Nhật Bản Kitazawa Toshimi cho biết, Chính phủ Nhật Bản quyết định phải thực hiện ngay việc này mà không để chậm trễ hơn nữa.

Hai chiếc máy bay trực thăng CH-47 mang nước lên cao và dộỉ xuống lò phản ứng. Trong khi đó một máy bay khác làm nhiệm vụ kiểm tra lượng phóng xạ trong không khí. Chuyến dội nước đầu tiên hoàn thành vào khoảng 10 giờ 15 phút (giờ Nhật Bản).

Đây là một phần trong nỗ lực làm nguội các bể chứa của các lò phản ứng số 3 và số 4. Hệ thống làm nguội ở cả 2 lò này đều không còn hoạt động, khiến người ta lo sợ là các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng sẽ nóng chảy và phóng xạ sẽ lọt ra ngoài.

Trước đó, trong ngày hôm qua (16/3), kế hoạch dùng máy bay trút nước xuống lò phản ứng đã bị hủy bỏ vì mức phóng xạ bên trên nhà máy tăng cao, vượt quá 50 millisievert.

Theo ông Kitazawa, trong ngày hôm nay, hoạt động bơm phun nước làm nguội lò phản ứng sẽ được tiếp tục.

Trong nỗ lực khắc phục sự số điện hạt nhân, Công ty Điện lực Tokyo, cơ quan quản lý Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 sẽ lắp đặt hệ thống đường dây điện mới nối từ mạng điện cao thế gần nhà máy phát điện vào chiều hôm nay 17/3 để khôi phục hệ thống làm nguội lò phản ứng.

Hệ thống làm nguội của 3 lò phản ứng hạt nhân ở nhà máy này đã ngừng hoạt động sau khi trận động đất xảy ra hôm 11/3 làm hư hại mạng lưới điện ở đây và trận sóng thần sau đó đã làm hỏng hệ thống phát điện dự phòng.

Nguyễn Vũ (theo NHK)