(Chinhphu.vn) - Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn vừa có văn bản đề nghị Bộ VHTT&DL tạm dừng hoạt động xuất bản của Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin (NXB VHTT).

Cục Xuất bản, in và phát hành đã quyết định đình chỉ và thu hồi cuốn sách “Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc” do NXB VHTT ấn hành

Đề nghị này được đưa ra sau khi Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ TT&TT) xử lý hàng loạt vi phạm của NXB VHTT.

Theo đó, từ tháng 1/2014 đến nay, Cục đã xử lý vi phạm 60 cuốn sách của NXB này, trong đó 11 cuốn sách vi phạm về nội dung, 49 cuốn vi phạm về ghi nội dung thông tin, xác nhận đăng ký xuất bản… với các hình thức: Yêu cầu NXB đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung; đình chỉ phát hành để sửa chữa lỗi sai; thu hồi xuất bản phẩm…

Trong số các cuốn sách vi phạm có cuốn “25 tướng lĩnh Việt Nam” của tác giả Nguyễn Ngọc Phúc sử dụng một số chi tiết chưa chính xác về nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử.

Cũng như vậy, cuốn “Lịch sử họ Nguyễn Việt Nam – Từ thời Vua Hùng dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh” của tác giả Nguyễn Văn Kiệm, có nội dung vi phạm tiêu chí lựa chọn, giới thiệu các nhân vật chưa đầy đủ, rõ ràng, nội dung một số bài viết có sự nhầm lẫn giữa truyền thuyết và lịch sử. Vì vậy, Cục Xuất bản, in và phát hành đề nghị NXB VHTT chỉ cuốn sách này để thẩm định nội dung từ ngày 17/11/2014, nhưng đến này vẫn chưa có kết quả xử lý.

Mới đây nhất, Cục Xuất bản, in và phát hành đã quyết định đình chỉ và thu hồi cuốn sách “Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc” do NXB VHTT ấn hành. Lý do đình chỉ cuốn sách này là do NXB không có xác nhận đăng ký xuất bản với Cục Xuất bản, in và phát hành.

Trước đó, một số báo chí cũng đã phản ánh xuất bản phẩm này có sử dụng các ảnh minh họa không phù hợp, cẩu thả trong nội dung.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, việc tạm dừng hoạt động đối với NXB VHTT nhằm kiện toàn tổ chức hoạt động, chấn chỉnh công tác tổ chức, điều hành hoạt động của NXB đối với những sai phạm vừa qua. Đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo NXB đối với những sai phạm của đơn vị này.

Thúy Hà