(Chinhphu.vn) - Sau 7 năm thi công, đến nay, các hạng mục chính của công trình Tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (tại núi Cấm, Tam Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam) cơ bản hoàn thành.

Tượng đài lấy nguyên mẫu chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ. Ảnh: VGP/Thế Phong

Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 7/2007, với tổng mức đầu tư hơn 411 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và huy động các nguồn khác.

Tượng đài lấy nguyên mẫu chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), người mẹ có số con, cháu là liệt sĩ nhiều nhất cả nước với 9 người con ruột, 1 người con rể và 1 cháu ngoại.

Công trình được xây dựng trên diện tích trên 150.000m2, bao gồm khối tượng được làm bằng đá hoa cương cao 18m, dài theo hình cánh cung 120m; trụ huyền thoại mẹ; nhà tưởng niệm, nhà đón tiếp, trưng bày và chiếu phim tư liệu; sân hành lễ, sân vườn, thác nước tràn, chòi nghỉ, đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật… 

Ông Trần Văn Huỳnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết Tượng đài là công trình văn hóa cấp quốc gia, do vậy, đơn vị đã đẩy nhanh tiến độ đồng loạt các hạng mục, có thời điểm huy động hàng nghìn người trên công trường.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý dự án đã trồng trên 900 cây xanh các loại tại công trình tượng đài; vận động, kêu gọi các đơn vị, địa phương trên cả nước đóng góp hiện vật về Mẹ Việt Nam anh hùng để trưng bày tại nhà tưởng niệm về Mẹ bên trong khối tượng đá.

Hiện các đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại như trồng cỏ, lát đá, trang trí thảm hoa, vườn đá… Dự kiến công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng sẽ chính thức khánh thành vào sáng 24/3/2015, đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2015). 

Công trình hoàn thành sẽ góp phần tôn vinh sự hy sinh cao cả của các thế hệ phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là những người mẹ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc; giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho con cháu muôn đời sau. Đồng thời, đây sẽ là một điểm đến du lịch ý nghĩa khi đến với Tam Kỳ, Quảng Nam.

Thế Phong