(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Tổng Thư ký ASEAN nhất trí sẽ theo dõi, thúc đẩy các nước ASEAN+3 sớm thống nhất nội dung và thông qua “Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng ASEAN+3 về ứng phó dịch COVID-19” trong thời gian sắp tới.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với vai trò là Chủ tịch các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có cuộc điện đàm với Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi sáng ngày 6/5. Ảnh: VGP.

Sáng 6/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh với vai trò là Chủ tịch các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có cuộc điện đàm với Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi để trao đổi về kế hoạch phục hồi kinh tế và duy trì chuỗi cung ứng khu vực sau đại dịch COVID-19. Đồng thời, triển khai chỉ đạo của các Nhà Lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 đặc biệt về ứng phó với dịch COVID-19.

Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá, diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát ở nhiều nước trên thế giới, không chỉ gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe người dân mà còn làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế khu vực và toàn cầu.

“Việt Nam đang quan tâm rất sát sao đến việc ứng phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến chuỗi cung ứng và nền kinh tế khu vực. Trên tinh thần đó, về nguyên tắc, với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo điều kiện cho việc trao đổi trong khuôn khổ ASEAN Cộng Ba nhằm đưa ra kế hoạch phục hồi kinh tế, ngăn chặn tác động tiêu cực của dịch bệnh này”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Tổng Thư ký ASEAN nhất trí sẽ theo dõi, thúc đẩy các nước ASEAN cùng 3 đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc sớm thống nhất nội dung và thông qua “Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng ASEAN+3 về ứng phó dịch COVID-19” trong thời gian sắp tới.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng bày tỏ sự cảm ơn với ông Lim Jock Hoi đã luôn ủng hộ Việt Nam phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN, đặc biệt là đã ủng hộ đề xuất của Việt Nam, để đưa ra được Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN về tăng cường khả năng phục hồi kinh tế ứng phó dịch COVID-19 tại Hội nghị AEM hẹp vào tháng 3 vừa qua. Cũng như kết nối, thúc đẩy các nước ASEAN thông qua Tuyên bố chung của Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản về sáng kiến phục hồi kinh tế ứng phó với dịch COVID-19 trong thời gian ngắn.

Trong khuôn khổ buổi điện đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng chia sẻ về quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho phép dỡ bỏ quy định tạm thời về hạn chế xuất khẩu sản phẩm y tế như khẩu trang, dỡ bỏ hạn ngạch để có thể xuất khẩu gạo trở lại bình thường kể từ ngày 1/5/2020. Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam cam kết trách nhiệm tập thể trong việc đảm bảo cung ứng lương thực trong Cộng đồng ASEAN và phù hợp với các Tuyên bố đã được các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và các nước đối tác thông qua.

ASEAN+3 là một cơ chế hợp tác giữa ASEAN và 3 quốc gia Đông Bắc Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Phan Trang