(Chinhphu.vn) - Tại cuộc gặp với đại diện thanh niên ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và đóng góp quan trọng của thanh niên trong nỗ lực chung xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên đối thoại - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Chiều 26/6, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên đối thoại dưới hình thức trực tuyến giữa lãnh đạo cấp cao ASEAN với đại diện thanh niên ASEAN. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nồng nhiệt chào mừng những đại diện ưu tú của hơn 220 triệu thanh niên ASEAN tới dự cuộc gặp mặt.

“Thực tiễn cho thấy thanh niên luôn là lực lượng quan trọng trong xây dựng và đưa đất nước phát triển thịnh vượng tại mỗi quốc gia. Nhìn các gương mặt trẻ rạng ngời, đầy nhiệt huyết của các bạn thanh niên hôm nay, tôi càng thêm tin tưởng vào một tương lai ASEAN đầy triển vọng phía trước”, Thủ tướng nói. “Chúng tôi tin rằng các bạn sẽ là nhân tố đóng góp then chốt trong xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN phồn vinh và thịnh vượng”.

Thủ tướng cho biết, ASEAN đã đạt được nhiều thành quả to lớn trong hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển. Có được điều này là nhờ nỗ lực chung của toàn thể người dân, trong đó có đóng góp quan trọng của đội ngũ thanh niên, một lực lượng chiếm hơn 1/3 dân số ASEAN.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Trong bối cảnh ASEAN đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, ngoài nỗ lực điều hành của các Chính phủ thành viên, sự đồng lòng ủng hộ của người dân thì các bạn trẻ ASEAN là nơi chúng tôi gửi gắm niềm hy vọng; sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của các bạn sẽ là nguồn lực quý báu giúp các cộng đồng ASEAN từng bước vượt qua khó khăn, thách thức”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị và kêu gọi thanh niên tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, tập trung trí tuệ, công sức, đồng hành cùng các Chính phủ và người dân ASEAN ứng phó hiệu quả, phục hồi nhanh trước những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 và tiếp tục đà phát triển năng động tích cực của ASEAN. Bên cạnh đó, Thủ tướng mong “các bạn sẽ tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tiên phong hơn nữa trong tham gia các hoạt động chung, các ưu tiên của Cộng đồng; tích cực đoàn kết, gắn kết thế hệ trẻ các nước thành viên và quảng bá hình ảnh ASEAN ra bên ngoài”.

Nhân dịp này, Thủ tướng chia sẻ và đánh giá cao những hoạt động đa dạng, ý nghĩa trong hợp tác thanh niên ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác thời gian qua. “Tôi cũng hoan nghênh những trọng tâm ưu tiên mà các bạn đã và đang nỗ lực thúc đẩy trong năm 2020”.

Thủ tướng khẳng định, luôn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên được học hỏi, được có tiếng nói và đóng góp tích cực cho xã hội.

Đáp lại sự quan tâm và mong muốn lắng nghe từ phía các nhà lãnh đạo, đại diện thanh niên ASEAN đã phát biểu ý kiến và đề xuất một số sáng kiến nhằm hỗ trợ nỗ lực ứng phó và khắc phục tác động của dịch bệnh COVID-19.

Đáng chú ý là các đề xuất về thúc đẩy phong trào thanh niên tình nguyện, khởi nghiệp và phát triển kỹ năng trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đại diện thanh niên ASEAN khẳng định sẵn sàng đón nhận trọng trách và tiếp tục đóng góp tích cực vào triển khai hiệu quả các Kế hoạch Tổng thể trên 3 trụ cột Cộng đồng.

Đức Tuân