(Chinhphu.vn) - Trong 13 kỷ lục thế giới mới được thiết lập tại Asiad 17 tới thời điểm hiện tại có 8 kỷ lục thuộc môn cử tạ, 4 kỷ lục bắn súng và 1 kỷ lục bắn cung.

Lực sỹ cử tạ Thạch Kim Tuấn cũng được ghi danh với 2 kỷ lục châu Á mới 
Có thể tính cạnh tranh còn chưa cao, nhưng chất lượng chuyên môn của Asiad 17 là rất đáng ghi nhận với 13 kỷ lục thế giới mới chỉ qua gần nửa chặng đường.

Với lực lượng đông đảo và khả năng chuyên môn vượt trội, đúng như dự báo, đoàn thể thao Trung Quốc sớm chiếm lĩnh ngôi đầu bảng xếp hạng huy chương với 79 HCV - 42 HCB - 34 HCĐ sau 6/15 ngày thi đấu.

Với khoảng cách hơn cả gấp đôi so với 2 đoàn kế tiếp là Nhật Bản, Hàn Quốc, nên có thể sớm khẳng định thể thao Trung Quốc sẽ thêm lần nữa giành ngôi nhất toàn đoàn. Tâm điểm trên bảng huy chương chỉ còn là cuộc đua tới ngôi á quân.

Sớm ngã ngũ thứ hạng đầu, nhưng nếu nhìn vào bảng thành tích chuyên môn, mà cụ thể là 13 kỷ lục thế giới mới được thiết lập, phần ưu không thuộc về các VĐV Trung Quốc, mà lại thuộc về các nền thể thao nhỏ hơn như CHDCND Triều Tiên, Đài Loan (Trung Quốc).

Trong số 13 kỷ lục thế giới mới, đáng chú ý là 2 gương mặt Km Unguk (CHDCND Triều Tiên - cử tạ hạng 62kg nam) và Lin Tzu Chi (Đài Loan, Trung Quốc - cử tạ hạng 63kg nữ) khi cả 2 đều nắm giữ cả 3 kỷ lục mới ở hạng cân của mình gồm cử giật, cử đẩy và tổng cử.

Trong số 13 kỷ lục thế giới mới được thiết lập tại Asiad 17 tới thời điểm hiện tại có 8 kỷ lục thuộc môn cử tạ, 4 kỷ lục bắn súng và 1 kỷ lục bắn cung do đội tuyển chủ nhà Hàn Quốc nắm giữ.

Ngoài ra, cũng sau 6 ngày thi đấu tại Asiad 17 còn có 21 kỷ lục châu Á và 52 kỷ lục Đại hội được thiết lập. Trong số này, đáng chú ý lực sỹ cử tạ Thạch Kim Tuấn cũng được ghi danh với 2 kỷ lục châu Á mới ở hạng 56kg nam.

Cụ thể, lực sỹ Việt Nam đã lập kỷ lục châu Á mới ở nội dung cử giật với 134kg và tổng cử với 294kg. Tiếc là những thành tích này là chưa đủ giúp anh giành HVC, khi đối thủ Om Yunchol (CHDCND Triều Tiên) còn vượt lên với 298kg.

Hoàng Hà