(Chinhphu.vn) - Mặc dù là chủ nhà của vòng chung kết, nhưng do không có được thành tích tốt trong các giải đấu vừa qua, Đội tuyển Việt Nam chỉ được xếp là hạt giống số 6 tại Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á - AFF Cup 2014.

Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã thông qua kế hoạch tổ chức AFF Cup 2014. Theo đó, vòng loại sẽ diễn ra từ ngày 8 - 19/10 tại Lào và vòng chung kết từ ngày 22/11 đến 20/12/2014 tại đồng chủ nhà Việt Nam và Singapore.

Tham dự vòng loại gồm 5 đội tuyển: Myanmar, Lào, Campuchia, Brunei và Timor Leste sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt chọn ra 2 đội đứng đầu vào vòng chung kết cùng  6 đội được vào thẳng gồm: Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippines.

Tuy nhiên, theo kết quả xếp hạt gống cho các đội tuyển tham dự AFF Cup 2014, đội tuyển Việt Nam gặp khá nhiều bất lợi do thành tích thi đấu trong quá khứ. Cụ thể, tuyển Việt Nam do thua Malaysia ở bán kết AFF Cup năm 2010 và bị loại ngay từ vòng bảng năm 2012 nên chỉ có 15 điểm, tụt xuống vị trí thứ 6, chỉ hơn 5 đội dự vòng loại.

5 đội dẫn đầu bảng xếp hạt giống lần lượt là Malaysia (20 điểm), Singapore (18 điểm), Philippines (18 điểm), Indonesia (17 điểm), Thái Lan (16 điểm).

5 đội tham dự vòng loại tại Lào thứ tự là: Myanmar (11 điểm), Lào (11 điểm), Timor Leste (5 điểm), Brunei (4 điểm) và Campuchia (4 điểm).

Với vị trí này, theo đánh giá của giới chuyên môn, dù là chủ nhà nhưng tuyển Việt Nam có thể sẽ cùng bảng với nhiều đối thủ mạnh như Malaysia, Thái Lan... Tuy nhiên, với mặt bằng chuyên môn hiện tại, để có thể lên ngôi vô địch, tuyển Việt Nam cần phải đánh bại tất cả những đối thủ này.

Dự kiến, lễ bốc thăm và xếp lịch thi đấu AFF Cup 2014 sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 8/2014.

* Trong một diễn biến khác, cũng trong cuộc họp này, AFF cũng chính thức kết nạp LĐBĐ Australia là thành viên của AFF. Điều này đồng nghĩa với việc Australia được đảm bảo đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ như các tổ chức thành viên khác trong khu vực, trong đó có quyền tham dự AFF Cup.

Hoàng Hà