(Chinhphu.vn) - Trong ngày thi đấu đầu tiên của Asiad 17 (20/9), hàng loạt các môn thế mạnh của Thể thao Việt Nam (TTVN) sẽ vào cuộc, trong đó, cử tạ và bắn súng được chờ đợi nhiều nhất.

Lực sĩ Thạch Kim Tuấn. Ảnh minh họa

Ngoại trừ môn bóng đá nam, nữ sớm đã được tổ chức, trong ngày thi đấu đầu tiên của Asiad 17 có 17 môn thể thao vào cuộc và 18 bộ huy chương sẽ được trao. Cũng theo lịch thi đấu được BTC Đại hội công bố, đoàn TTVN sẽ tranh tài ở 7 môn với không ít kỳ vọng, kể cả kỳ vọng HCV.

7 môn mà đoàn TTVN tham gia tranh tài ở ngày đầu tiên gồm đấu kiếm, đua thuyền Rowing, cầu mây, Judo, bắn súng, cử tạ và Wushu. Trong số này có đến 3 môn được xem là niềm hy vọng Vàng của TTVN tại Đại hội. Đáng chú ý nhất chính là môn cử tạ, khi nhà đương kim vô địch trẻ thế giới Thạch Kim Tuấn bước vào tranh tài ở hạng 56kg nam với mục tiêu không gì khác là giành tấm HCV lịch sử.

Với thành tích 293kg tổng hai động tác cử giật và cử đẩy đạt được tại giải trẻ VĐTG 2014 vừa qua, Kim Tuấn đã vượt trên 2 đối thủ chính tại châu lục hiện tại là Om Yun Chol (CHDCND Triều Tiên) và Jingbiao (Trung Quốc) - đều đạt mức 290kg.

Ngoài ra, cũng ở hạng 56kg nam, TTVN còn 1 niềm hy vọng khác là lực sỹ Trần Lê Quốc Toàn. Không được nhắc nhiều trong thời gian gần đây do không đạt phong độ cao, nhưng lực sỹ người Đà Nẵng này lại tiềm ẩn khả năng bùng nổ rất lớn.

Tại môn bắn súng, nhà VĐTG Hoàng Xuân Vinh cũng bước vào cuộc tranh tài. Tuy không thi đấu nội dung mình đang giữa kỷ lục thế giới (10m súng ngắn hơi nam), nhưng xạ thủ Quân đội vẫn được đánh giá rất cao ở nội dung thi đấu trong ngày là 50m súng ngắn tự chọn. Đặc biệt, Xuân Vinh cùng Quốc Cường, Hoàng Phương còn tranh tài ở nội dung đồng đội.

Ngoài 2 gương mặt được đặt nhiều kỳ vọng ở trên, cũng trong ngày thi đấu đầu tiên, hy vọng giành huy chương của đoàn TTVN còn được đặt vào Nguyễn Thị Lệ Dung (kiếm chém nữ); Nguyễn Tiến Nhật (kiếm 3 cạnh nam); Văn Ngọc Tú (judo - 48kg nữ); Trần Xuân Hiệp (Wushu - Trường quyền nam).

Lịch thi đấu ngày 20/9 của đoàn TTVN:

- Đấu kiếm: Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Thị Lệ Dung (kiếm chém nữ); Nguyễn Phước Đến, Nguyễn Tiến Nhật (kiếm 3 cạnh nam).

- Rowing: Trần Thị An, Tạ Thanh Huyền (Đôi chèo lệch); Nguyễn Văn Linh (Đơn nhẹ nam); Phạm Thị Hài, Phạm Thị Thảo, Phạm Thị Huệ, Lê Thị An (thuyền 4 nhẹ nữ); Tạ Thanh Huyền (đơn nữ).

- Cầu mây: Đôi nữ

- Judo: Văn Ngọc Tú (48kg nữ); Nguyễn Thị Thanh Thúy (52kg nữ)

- Bắn súng: Lê Thị Hoàng Ngọc, Đặng Lê Ngọc Mai, Triệu Thị Hoa Hồng (10m súng ngắn hơi nữ); Trần Quốc Cường, Nguyễn Hoàng Phương, Hoàng Xuân Vinh (50m súng ngắn tự chọn nam); Lê Nghĩa (đĩa bay nam)

- Cử tạ: Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn (56kg nam); Đỗ Thị Thu Hoài (48kg nữ).

- Wushu: Trần Xuân Hiệp (Trường quyền nam); Vòng loại các hạng cân tán thủ

Hoàng Hà