(Chinhphu.vn) - Nữ võ sỹ wushu Dương Thúy Vi đã sớm mang về tấm HCV đầu tiên. Ai sẽ là người kế tiếp giúp Đoàn Thể thao Việt Nam "chạm" đến chỉ tiêu vàng tại Asiad 17?

Dương Thúy Vi mang tấm HCV đầu tiên về cho TTVN tại Asiad 17. Ảnh: Báo TTVH
5 ngày với 1 HCV - 4 HCB - 13 HCĐ…

Asiad 17 đã đi qua 1/3 chặng đường khi ngày thi đấu thứ 5/15 khép lại. Sau đội tuyển bóng đá Olympic và tuyển quốc gia nữ sớm vào cuộc, đến nay có thêm 12 đội tuyển khác của Thể thao Việt Nam (TTVN) đã tham gia tranh tài.

Cụ thể là các đội tuyển: Đấu kiếm, judo, rowing, cầu mây, bắn súng, cử tạ, wushu, thể dục dụng cụ, bắn cung, bowling, bơi, cầu lông và mang về cho Đoàn TTVN 1 HCV (wushu) - 4 HCB (rowing, bắn súng, cử tạ, wushu) - 13 HCĐ (đấu kiếm, rowing, cầu mây, bắn súng, bơi, wushu, thể dục dụng cụ).

Nếu xét về mặt thành tích thì đây là chặng đấu thành công với TTVN khi không chỉ sớm có tấm HCV mong đợi, mà nhiều thành tích khác cũng gây được ấn tượng mạnh về chuyên môn.

Có thể kể đến tấm HCĐ đi vào lịch sử bơi lội nước nhà của "kình ngư" Ánh Viên trên đường đua 400m hỗn hợp nữ, hay thành tích vào đến vòng 1/8 của bóng đá nam, tứ kết của bóng đá nữ...

Cũng cần phải nhắc lại rằng, tại Asiad 16 cách đây 4 năm, tính chung cả kỳ Đại hội, Đoàn TTVN có 1 HCV - 17 HCB - 15 HCĐ, trong đó, cơn khát vàng chỉ được giải đúng vào những ngày cuối.

nhưng chưa như mong muốn

Thành công và sự nỗ lực của từng tuyển thủ trong thi đấu là không thể phủ nhận. Nhưng nhìn tổng thể, ở 1/3 chặng đường đã qua, thành công với TTVN cũng chưa thật trọn vẹn.

Trong số 12 đội tuyển đã, đang vào cuộc, không ít thế mạnh, không ít những niềm hy vọng được xếp ở hàng vàng. Tuy nhiên, mọi việc đã không đạt được mục tiêu như mong muốn bởi 2 lý do cơ bản: Thắng người và thắng mình.

Với Thạch Kim Tuấn, dù đã đạt được thành tích tốt nhất trong thi đấu (294kg tổng cử, vượt thành tích giành HCV giải trẻ VĐTG 2014), nhưng vẫn là chưa đủ để vượt qua lực sỹ người CHDCND Triều Tiên ở hạng 56kg nam môn cử tạ. Và ngay cả thành tích này cũng chưa thể hiện được hết phong độ trong tập luyện của Kim Tuấn.

Tương tự là nữ tuyển thủ thể dục dụng cụ Phan Thị Hà Thanh, dù cũng được đặt kỳ vọng ở nội dung sở trường nhảy chống nữ, nhưng cô không thể vượt qua những VĐV đến từ CHDCND Triều Tiên, Uzbekistan vì họ đã có các bài biểu diễn vượt trội hơn.

Còn với xạ thủ lão luyện Hoàng Xuân Vinh, đây rõ ràng không phải là kỳ Asiad thăng hoa như 4 năm trước: Ở nội dung tay súng quân đội này từng giành chức VĐTG là 10m súng ngắn hơi, anh chỉ xếp hạng 7/8 cá nhân.

Vẫn biết, để giành được HCV ở đấu trường lớn như Asiad là việc không hề dễ trước các đối thủ cực mạnh, nhưng rõ ràng, nếu các tuyển thủ của chúng ta không có phong độ cao nhất thì khó để mà cạnh tranh ngôi đầu.

Kỳ vọng vào đâu?

Asiad 17 vẫn còn 2/3 quãng đường phía trước và với 21 môn tranh tài tại Đại hội, cơ hội vẫn còn rộng mở để TTVN tìm kiếm tấm HCV thứ hai, thậm chí là thứ ba như chỉ tiêu phấn đấu đã đề ra.

Và cũng căn cứ trên 9 môn thế mạnh có trình độ tiệm cận với mặt bằng huy chương châu lục, không khó để đi tìm những tấm HCV kế tiếp.

Đó có thể vẫn sẽ là Ánh Viên trên đường đua 100m hỗn hợp nữ (thi đấu ngày 26/9), nội dung mà kình ngư trẻ Việt Nam đã từng giành HCV Olympic trẻ thế giới.

Wushu, cử tạ, bắn súng... những niềm hy vọng lớn đã hết. Nhưng tiếp tục là điền kinh vào cuộc ngày 27/9 với “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương.

Tới ngày 2/10 đến lượt “nữ hoàng Kata” Hoàng Ngân cũng bắt đầu thi đấu cùng đồng đội ở nội dung đối kháng với không ít hy vọng.

Bên cạnh đó còn là taekwondo - môn võ thuật từng nhiều lần giành HCV Asiad, cầu mây nữ với nội dung đồng đội...

Và nhiều môn thể thao khác cũng chờ đợt bất ngờ, đột biến.

Vẫn còn nhiều kỳ vọng để hoàn tất chỉ tiêu vàng. Nhưng TTVN vẫn cần phải giải được bài toán thắng mình trước khi thắng người.

Hoàng Hà