(Chinhphu.vn) - Vẫn còn một khoảng cách về chuyên môn nếu xét từ mặt bằng chung, nhưng Thể thao Việt Nam vẫn có cho riêng mình những niềm hy vọng Vàng tại Asiad 17.
Tại môn Bơi, kỳ vọng Vàng thuộc về Nguyễn Thị Ánh Viên, kình ngư trẻ đang tỏa sáng trên đường bơi xanh quốc tế.

Đặt tính hiệu quả lên trên hết, thành phần của đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự Asiad 17 khá tinh giản khi chỉ có 199 VĐV (97 VĐV nam, 102 VĐV nữ) tham gia tranh tài ở 21 môn của đại hội.

Và với mục tiêu phấn đấu giành từ 2-3 HCV, hy vọng Vàng của TTVN được đặt vào 9 môn gồm: Điền kinh, Bơi, Thể dục dụng cụ, Bắn súng, Taekwondo, Karatedo, Wushu, Cầu mây và Cử tạ.

Theo phân tích chung của giới chuyên môn, đây là những môn tiệm cận với thành tích giành huy chương tại châu Á và nếu các tuyển thủ đạt được phong độ đỉnh cao cùng những yếu tố thi đấu thuận lợi, khả năng giành HCV là hiện hữu.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất của TTVN tại kỳ Asiad này chính là khả năng tranh chấp huy chương cụ thể ở 2 môn cơ bản nhất: Điền kinh và Bơi. Đây là điều mà tại nhiều kỳ Á vận hội đã qua, thể thao nước nhà không có được.

Tại môn Bơi, kỳ vọng Vàng thuộc về Nguyễn Thị Ánh Viên, kình ngư trẻ đang tỏa sáng trên đường bơi xanh quốc tế. Sau tấm HCV ở Olympic trẻ thế giới tại Nam Kinh, Trung Quốc vào tháng trước, hiện Ánh Viên đã sẵn sàng bước vào Asiad 17.

Tại kỳ Á vận hội đầu tiên tham dự này, nữ kình ngư Việt Nam được đánh giá rất cao ở nội dung sở trường 200m ngửa, ngoài ra, ở các nội dung khác, như 200m hỗn hợp, 400m hỗn hợp và 100m ngửa, nếu đạt phong độ tốt, Ánh Viên hoàn toàn có cơ hội tranh huy chương.

Tại môn điền kinh, dù vắng mặt Trương Thanh Hằng trên đường chạy trung bình, nhưng Vũ Thị Hương vẫn là niềm hy vọng số 1 ở các cự ly 100m và 200m nữ. Trong đó, ở cự ly 200m có cơ hội cao hơn.

Môn bắn súng, xạ thủ súng ngắn Hoàng Xuân Vinh đứng trước cơ hội lớn để mang về tấm HCV lịch sử cho bắn súng Việt Nam sau lần "cướp cò mất Vàng" tại Asiad 2010 ở Quảng Châu.

Năm 2013, cũng tại Hàn Quốc, Xuân Vinh đã từng giành tấm HCV thế giới đầu tiên ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam và cũng đang nắm giữ kỷ lục thế giới bài bắn chung kết với 202.8 điểm. Nếu giữ được phong độ này, HCV là trong tầm của xạ thủ Quân đội.

Tại các môn được kỳ vọng còn lại cũng là những gương mặt đã quen thuộc với người hâm mộ Việt Nam với nhiều thành tích quốc tế.

Phan Thị Hà Thanh với nội dung nhảy ngựa chống ở môn thể dục dụng cụ, nội dung mà nữ tuyển thủ đất Cảng Hải Phòng từng giành nhiều huy chương quốc tế; Lực sỹ và cũng là đô cử đang giữ kỷ lục thế giới Thạch Kim Tuấn đủ sức tranh chấp ngôi đầu của hạng 53kg nam môn cử tạ.

Karatedo là "Nữ hoàng kata" Hoàng Ngân với màn khởi động ấn tượng bằng tấm HCV tại giải Thổ Nhĩ Kỳ vừa kết thúc. Tương tự là các võ sỹ Taekwondo, như Trọng Cường, Huỳnh Châu, Thanh Thảo... hay Thanh Tùng, Thúy Vi, Tân Thị Ly... của Wushu.

Nói tóm lại, TTVN có đủ nhân lực để hoàn thành tốt chỉ tiêu HCV đã đề ra. Tuy nhiên, trong thể thao, nhất là với sân chơi lớn như Asiad mà tại đó có nhiều đối thủ đã đạt đến tầm thế giới, thì để bước lên ngôi số 1, từng VĐV Việt Nam, từng niềm hy vọng cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa.

Hoàng Hà