(Chinhphu.vn) – Đây là chủ đề của Festival quốc tế Âm nhạc mới Á-Âu 2018, do Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 24-28/11 tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Ninh Bình.

Một tiết mục biểu diễn trong lễ khai mạc Festival quốc tế âm nhạc mới Á-Âu

Tới dự lễ khai mạc Festival, tối 24/11, có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành cùng đông đảo các nhạc sĩ, nghệ sĩ và người yêu nhạc.

Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân cho biết Festival quốc tế Âm nhạc Á-Âu 2018 là bước phát triển tốt đẹp tiếp theo 2 cuộc Liên hoan trước được tổ chức năm 2014 và 2016. Festival lần này cũng là diễn đàn nghệ thuật để Việt Nam tiếp tục khẳng định thành tựu của nền nhạc mới; là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sỹ giới thiệu những tác phẩm mới trong các thể loại âm nhạc đỉnh cao như giao hưởng, thính phòng, hợp xướng, dân gian dân tộc...

Ngay sau lễ khai mạc, một chương trình hòa nhạc giao hưởng được thực hiện dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji (Nhật Bản) và nhạc trưởng Zoe Zeniodi (Hy Lạp); với 11 tác phẩm của các nhà soạn nhạc Nga, Đức, Trung Quốc, Philippines, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Azerbaijan, Litva, Thụy Sĩ và Việt Nam do Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam trình tấu.

Tham dự Festival lần này có hơn 300 nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ khắp thế giới. Festival gồm 5 chương trình hòa nhạc chính với nhiều tác phẩm ở các thể loại khác nhau: Giao hưởng, thính phòng, hợp xướng, hòa tấu nhạc cụ dân tộc với nhạc cụ phương Tây.

Trong khuôn khổ Festival còn có chương trình hòa nhạc thính phòng của các nhạc sĩ trẻ Việt Nam, chương trình hòa nhạc thính phòng quốc tế số 1, chương trình hòa nhạc thính phòng của Dàn nhạc Tatarstan New Music.

Ngoài ra, Festival còn có một số hoạt động giới thiệu nhạc cụ dân tộc, nghi lễ âm nhạc cổ truyền Việt Nam và giao lưu dã ngoại tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội), quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình).

Minh Khôi