(Chinhphu.vn) - Mặc dù đã có kết luận thanh tra chính thức, nhưng rõ ràng để bản quyền truyền hình trở thành nguồn thu hữu ích nhằm đầu tư cho sự phát triển của bóng đá và quan trọng hơn, để đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của người hâm mộ nước nhà, các bên liên quan vẫn cần phải tìm ra tiếng nói chung.

Cần có tiếng nói chung giữa các bên liên quan vì sự phát triển chung của bóng đá nước nhà và quyền lợi của người hâm mộ. Ảnh: Chinhphu.vn

Như tin đã đưa, trong buổi họp báo diễn ra vào ngày 16/2 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có thông báo với các cơ quan thông tin truyền thông về kết luận thanh tra việc ký hợp đồng chuyển nhượng thương quyền đối với các giải bóng đá thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam năm 2011-2030.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ, việc ký kết Hợp đồng giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty An Viên (AVG) được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật và được pháp luật thừa nhận.

Tất nhiên, kết luận này mới chỉ đề cập đến tính pháp lý của hợp đồng giữa VFF và AVG và theo những thông tin mới nhất, cuộc tranh chấp bản quyền truyền hình các giải bóng đá trong nước vẫn chưa dừng lại khi VPF (Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) đã gửi đơn khiếu nại lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Thanh tra Chính phủ, khiếu nại kết luận của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về bản quyền truyền hình.

Cuộc tranh chấp vẫn còn tiếp tục, tuy nhiên, nếu xâu chuỗi lại những diễn biến đã qua, rõ ràng điều cấp thiết nhất vào thời điểm này vẫn phải là sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các bên liên quan, trên cơ sở tôn trọng luật pháp và đặt lợi ích của bóng đá Việt Nam cũng như nhu cầu của người hâm mộ lên hàng đầu.

Với VFF và AVG, bản hợp đồng chuyển nhượng thương quyền đã ký kết là đúng luật, nhưng trước sự phát triển không ngừng của đời sống bóng đá cũng như xã hội, thời gian cùng giá trị thương mại của hợp đồng cũng cần phải được tính toán lại sao cho hợp lý hơn.

Trên thực tế, kể từ khi bước lên lộ trình chuyên nghiệp hoá (năm 2000), mới chỉ qua 10 năm nhưng bóng đá Việt Nam đã có rất nhiều thay đổi lớn từ công tác quản lý, điều hành cùng số kinh phí đầu tư khá lớn cho lực lượng, chuyên môn. Mùa giải 2012 này cũng có sự thay đổi lớn nữa, khi VPF ra đời để thay cho VFF điều hành các giải đấu chuyên nghiệp trong nước theo mô hình doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, số tiền hiện tại mà các CLB nhận được từ bản quyền truyền hình nếu so với số kinh phí đội bóng chi ra là chưa nhiều, chưa thể coi là nguồn thu lớn để có thể tái đầu tư.  

Còn về phía VPF - tổ chức mới quản lý, điều hành các giải bóng đá trong nước, đương nhiên có quyền tiếp tục khiếu nại về vụ việc, nhưng trước khi có những kết luận khác, cần phải tuân thủ theo kết luận của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bên cạnh đó, để có thể điều hành tốt các giải bóng đá trong nước, VPF với tư cách thành viên của VFF cũng cần sớm hoàn thiện những thủ tục pháp lý cần thiết, trong đó có cả việc ký hợp đồng giao quyền khai thác thương quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VFF giao cho VPF). Và nếu các giải bóng đá trong nước do VPF tổ chức có chất lượng chuyên môn được cải thiện, thu hút đông đảo hơn sự quan tâm của người hâm mộ, chắc chắn, giá trị bản quyền truyền hình sẽ còn được nâng lên chứ không dừng ở mức hiện tại.

Cuối cùng, trong khuôn khổ buổi họp báo diễn ra vào ngày 16/2, trao đổi với báo chí, ông Vũ Xuân Thành -Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khẳng định: "Việc bản hợp đồng này có thích hợp với sự phát triển của bóng đá Việt Nam hay không, có thỏa mãn các thành viên trong Liên đoàn bóng đá Việt Nam hay không thì phải do VFF, AVG và các CLB tự ngồi lại với nhau để giải quyết". Đó chính là điểm mấu chốt lớn nhất trong cuộc tranh chấp này - tìm ra tiếng nói chung giữa các bên liên quan vì sự phát triển chung của bóng đá nước nhà và quyền lợi của người hâm mộ.

Hoàng Hà