(Chinhphu.vn) - Những cổ vật này lần đầu tiên tìm thấy ở vùng biển Quảng Nam, liên quan đến hoạt động buôn bán hàng hóa của thương lái trên “Con đường tơ lụa” qua vùng biển Quảng Nam. Vì vậy cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Một số cổ vật tìm được tại vùng biển Rạng Mơ và Cửa Lở thuộc xã Tam Hải. Ảnh VGP/Thế Phong

Phó Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Nam Hồ Xuân Tịnh cho biết, cổ vật ở vùng biển Rạng Mơ và Cửa Lở thuộc xã Tam Hải, huyện Núi Thành chủ yếu là hũ, bát, đĩa, gạch Chăm và có cả gỗ thông dầu của người phương Tây đang bị phủ bởi các lớp san hô. Các cổ vật này hiện đang được nhiều người dân lặn vớt với mục đích sưu tầm đồ cổ.

Theo ông Tịnh, đây là lần đầu tiên vùng biển Quảng Nam tìm thấy những cổ vật này. Tuy nhiên, “Việc có hay không tàu cổ bị đắm tại biển Rạng Mơ và Cửa Lở cần có cuộc khảo sát. Nếu thực sự có con tàu cổ ở vùng biển thuộc xã Tam Hải, chúng tôi muốn bảo tồn tại chỗ để phát triển du lịch”, ông Tịnh cho biết.

Những cổ vật này liên quan đến hoạt động buôn bán hàng hóa của thương lái trên “Con đường tơ lụa” qua vùng biển Quảng Nam. 

Để tránh nguy cơ thất thoát cổ vật, Sở VHTTDL đã làm việc với chính quyền địa phương vận động người dân không lặn vớt cổ vật. Tới đây, Sở sẽ phối hợp với Công ty TNHH trục vớt cứu hộ Ánh Dương để khảo sát tại khu vực này.

Nhằm bảo vệ tốt số cổ vật này, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Sở VHTTDL và Bảo tàng tỉnh phối hợp với đơn vị chuyên môn khảo sát vùng biển Tam Hải, huyện Núi Thành để xác định chắc chắn có tàu cổ hay không và vị trí tàu cổ đắm, qua đó có cơ sở báo cáo Bộ VHTTDL về hướng giải quyết.

Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng và UBND huyện Núi Thành xây dựng ngay phương án bảo vệ, ngăn chặn người dân khai thác cổ vật trái phép.

Thế Phong