(Chinhphu.vn) - Bộ phim truyện về thời gian hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung Quốc mang tên "Vượt qua bến Thượng Hải" đã có buổi công chiếu ra mắt ngày 9/12 tại Hà Nội.

Một cảnh trong bộ phim "Vượt qua bến Thượng Hải". Diễn viên Minh Hải trong vai Nguyễn Ái Quốc (trái).

Ông Nguyễn Xuân Hưng, Giám đốc sản xuất Hãng phim Hội Nhà văn, đơn vị sản xuất bộ phim cho biết, có thể coi đây là phần hai của phim "Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông".

Bộ phim sẽ được chính thức phát hành vào 17/12 tại Trung tâm chiếu phim quốc gia ở Hà Nội và hệ thống rạp Megarstar tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

"Vượt qua bến Thượng Hải" do 3 tác giả là Hà Phạm Phú, Lê Ngọc Minh và Giả Phi (Trung Quốc) viết kịch bản, đạo diễn Triệu Tuấn- Phạm Đông Vũ (Trung Quốc). Phim nói về hoạt động cách mạng của Nguyễn Ái Quốc vào năm 1934 khi Người vừa thoát khỏi vụ án ở Hồng Kông, đến Thượng Hải.

Bộ phim góp phần khẳng định nhân cách, cốt cách lãnh tụ của Nguyễn Ái Quốc bằng những hình ảnh gần gũi, chân thực, làm nổi bật hình ảnh lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và lực lượng những người yêu nước Việt Nam tại Trung Quốc trong cuộc đấu trí với lực lượng cảnh sát được vũ trang hùng hậu.

Bộ phim cũng khẳng định công lao, đóng góp của những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam như bà Tống Khánh Linh (Trung Quốc), Valant Cuturie (lãnh đạo Đảng cộng sản Pháp) đã giúp đỡ đắc lực cho Nguyễn Ái Quốc khi Người bị mật thám Pháp, Quốc dân Đảng Trung quốc vây bắt ở Thượng Hải...

Đạo diễn Triệu Tuấn cho biết, bộ phim được quay xong từ tháng 4/2010 nhưng tới nay mới có thể ra mắt được vì phải quay bổ sung một số trường đoạn, xử lý âm thanh, thêm phần thuyết minh tiếng Việt và phụ đề tiếng Anh. Tuy bối cảnh chính được quay tại Trung Quốc song các hình ảnh trong phim đều rất gần gũi với người dân Việt Nam. Phần âm nhạc với nền chủ đạo là dân ca xứ Nghệ cũng góp phần vào thành công của bộ phim.

Người thể hiện vai Nguyễn Ái Quốc trong phim là diễn viên Minh Hải đã vào vai rất thành công. Đây là lần thứ hai người con của đất Nam Đàn, Nghệ An này được vinh dự đóng vai Bác Hồ.

Nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí (11 tỷ đồng) để làm phim "Vượt qua bến Thượng Hải", 30% được Hãng phim Hội Nhà văn vận động theo phương thức xã hội hóa.

Hà Giang