(Chinhphu.vn) - Tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội đang trưng bày các tác phẩm xuất sắc nhất của Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 7 tại Việt Nam năm 2013 do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi và Triển lãm là sự kiện văn hoá quốc tế cho thấy sự đổi mới và hội nhập sâu rộng của nhiếp ảnh Việt Nam với nhiếp ảnh thế giới với số lượng tác giả tham gia đông nhất từ trước đến nay và chất lượng tác phẩm khá cao.

Tác phẩm "Em bé Cơ tu", HCV FIAP, tác giả Đặng Văn Nở. Ảnh/VGP Mai Hồng

Chỉ sau 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 15.360 tác phẩm của gần 1.430 tác giả từ 51 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia dự thi ở 4 nội dụng (cả ảnh màu và đen trắng), gồm: Chân dung, du lịch, thiên nhiên và tự do. Trong số các tác giả tham dự cuộc thi, có 353 tác giả nước ngoài, tăng 55 tác giả so với cuộc thi lần trước.

Các bức ảnh tham dự cuộc thi có nội dung đa dạng, phản ánh sinh động nét đặc trưng về đời sống, văn hóa, sinh hoạt của nhiều quốc gia, dân tộc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, nền văn hóa Việt Nam cũng như các quốc gia, vùng lãnh thổ trong cộng đồng quốc tế. Đây là cơ hội để giao lưu, cọ sát và học hỏi kinh nghiệm giữa các nền nhiếp ảnh nghệ thuật trên thế giới.

"Bắt cá dưới mưa", HCV VAPA, tác giả Phạm Thanh Bình. Ảnh: VGP/Mai Hồng

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên, các bức ảnh trong triển lãm thấy xu hướng hội nhập mạnh mẽ của nhiếp ảnh Việt Nam. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh của Việt Nam đã tiến kịp được với bước phát triển của nhiếp ảnh thế giới.

Cái hay là chúng ta vẫn giữ được giá trị thẩm mỹ của bước ảnh truyền thống kết hợp với công nghệ. Các nghệ sĩ có thể thể hiện được ý tưởng, thoát khỏi cái người ta nhìn thấy. Điều này đã tạo thêm sức mạnh cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh.

"Đồng Kỵ - Lễ hội quê tôi", HCV VAPA, tác giả Nguyễn Á. Ảnh: VGP/Mai Hồng

Hội đồng Giám khảo đã chọn 48 tác phẩm ảnh xuất sắc ở các nội dung để trao 2 bộ giải thưởng: Giải của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) và Giải của Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh Quốc tế (FIAP).

Trong số 48 tác phẩm đoạt giải, có một nửa tác phẩm là của các nghệ sĩ Việt Nam. Trong số này có 3 tác phẩm đoạt Huy chương Vàng: "Em bé Cơ-tu" của tác giả Đặng Văn Nở (Huy chương Vàng FIAP) và hai tác phẩm đoạt Huy chương Vàng VAPA là tác phẩm "Đồng Kỵ - Lễ hội quê tôi" của tác giả Nguyễn Á và tác phẩm "Bắt cá dưới mưa" của tác giả Phạm Thanh Bình.

"Thịnh vượng", HCV FIAP, tác giả Fan Hui Ling (Đài Loan, Trung Quốc). Ảnh: VGP/Mai Hồng

250 trong số 663 tác phẩm tiêu biểu trong cuộc thi đã được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam lựa chọn trưng bày để phục vụ công chúng yêu nghệ thuật nhiếp ảnh tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) đến hết ngày 10/12.

Sau Hà Nội, bộ ảnh này sẽ tiếp tục được triển lãm tại một số tỉnh, thành trong cả nước.

                                                                             Mai Hồng