(Chinhphu.vn) - Hội sách TPHCM đã, đang và sẽ là một cơ hội, là niềm cảm hứng nghề nghiệp cho tất cả các đơn vị làm sách không chỉ ở TPHCM mà trong cả nước, từng bước lan tỏa đến các NXB quốc tế.
Nhà báo, Đại tá Đoàn Hoài Trung, tác giả cuốn “Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trái tim tôi” - Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Theo ông Lê Hoàng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn, Trưởng Ban Tổ chức Hội sách TPHCM lần thứ 8, Hội sách là một sự kiện văn hóa lớn của Thành phố, là hoạt động tôn vinh và khẳng định tầm quan trọng của văn hóa đọc, qua đó góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, xây dựng con người phát triển toàn diện.

Tôn vinh văn hóa đọc

Với chủ đề "Sách - Văn hóa và phát triển", Hội sách TPHCM lần thứ 8, diễn ra từ ngày 24-30/3 có quy mô hơn 500 gian hàng với sự tham gia của 156 đơn vị xuất bản, kinh doanh sách trong và ngoài nước.

Năm nay, hội sách có bước phát triển vượt trội cả về số lượng và chất lượng. Có khoảng hơn 200.000 tên sách, hơn 20 triệu bản sách được trưng bày và giới thiệu đến bạn đọc đầy đủ mọi chủ đề. Bên cạnh các nhà xuất bản và nhà sách trong nước, còn có sự tham gia của các nhà xuất bản nổi tiếng trên thế giới, trong đó có nhiều NXB lần đầu tham gia như Hachette Us, Quercus, Simon & Schuster, Scholastic, Richmond, Singapore Asia Publisher...

Ngoài triển lãm, giới thiệu sách, gây chú ý và quan tâm với người đến hội sách lần này chính là các hoạt động bên lề như giới thiệu các tác phẩm mới, ký tặng sách, giao lưu với người đọc... của các nhà văn, dịch giả, nhà phê bình văn học.

Trong những ngày qua, các hoạt động như giao lưu và tôn vinh Đờn ca tài tử; giao lưu giữa các cựu chiến binh Điện Biên Phủ, các chiến sĩ tình báo với bạn đọc nhân dịp ra mắt 2 cuốn sách "Điện Biên - Bản hùng ca vang mãi muôn đời" của tác giả Đoàn Hoài Trung và "Bước ra từ thầm lặng" của 2 tác giả Nguyễn Văn Tàu và Mã Thiện Đồng; giao lưu, giới thiệu về dòng sách văn học châu Âu... đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc và du khách.

Đặc biệt, buổi ra mắt cuốn “Hỏa ngục” của tác giả Dan Brown (một trong những tiểu thuyết dòng trinh thám mật mã đang bán chạy nhất trên thế giới hiện nay, gần 400.000 bản sách gốc tiếng Anh chỉ trong lần xuất bản đầu tiên), dịch giả Nguyễn Xuân Hồng chuyển ngữ, trong chiều 26/3 đã thu hút rất đông độc giả, nhất là những độc giả trẻ tham dự.

Hội sách thu hút đông bạn đọc đến tham quan và mua sách - Ảnh: VGP/Đỗ Cường

Phạm Nguyễn Hải Yến, một sinh viên trẻ mới ra trường cho biết, đây là lần thứ ba Yến đến với hội sách. Theo Hải Yến, đến đây, em được tiếp cận với nhiều đầu sách mới ra mắt trên thị trường, qua đó có thể tìm cho mình những quyển sách yêu thích.

“Hội sách thực sự là một sân chơi văn hóa bổ ích, góp phần giữ gìn và phát triển văn hóa đọc đang dần bị mai một hiện nay, nhất là những người trẻ tuổi”, Hải Yến chia sẻ.

Nét văn hóa đặc sắc của người dân TPHCM

Ông Lê Hoàng cho rằng, còn niềm vui nào hơn của những người làm sách, những người phát hành, của tác giả, của dịch giả khi thấy sách được tôn vinh, sách đến được tay bạn đọc. Ông khẳng định, Hội sách TPHCM đã, đang và sẽ là một cơ hội, là niềm cảm hứng nghề nghiệp cho tất cả các đơn vị làm sách không chỉ ở TPHCM mà trong cả nước, từng bước lan tỏa đến các nhà xuất bản quốc tế.

Cũng theo ông Hoàng, với hàng triệu lượt bạn đọc đến với hội sách tại mỗi kỳ tổ chức, những hình ảnh cha dắt con, ông dẫn cháu, cả gia đình tay trong tay đến với hội sách, cùng nhau tìm và trân trọng những quyển sách mà mình yêu thích đã là những nét văn hóa đặc trưng, là yếu tố có tính chất quyết định tạo sự thành công, hình thành nên bản sắc văn hóa riêng biệt cho Hội sách TPHCM.

Ảnh: VGP/ Đỗ Cường

Nói về cảm nhận của mình, ông Lê Thanh Huy, Giám đốc Công ty CP sách Bách Việt, cho biết: Hội sách TPHCM thực sự là một ngày hội lớn của giới xuất bản và phát hành sách. Là đơn vị mua bản quyền và xuất bản cuốn “Hỏa Ngục”, ông Huy cho biết, dù mới phát hành từ ngày 19/3 nhưng đến nay, Bách Việt đã bán được gần 15.000 bản. Ngay tại hội sách này, mỗi ngày có khoảng 1.000 cuốn được độc giả lựa chọn.

“Tất cả các đơn vị, từ tác giả, dịch giả, nhà phê bình, nhà xuất bản, đơn vị phát hành... đều có lợi khi tham gia hội sách. Tuy nhiên, làm nên thành công của hội sách chính là sự ủng hộ nhiệt tình của độc giả, những người yêu sách. Thông qua những kỳ hội sách như thế này mới thấy được văn hóa đọc vẫn còn chứ không lụi tàn bởi sự cạnh tranh của văn hóa nghe nhìn như suy nghĩ của nhiều người”, ông Huy chia sẻ thêm.

Theo ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, với nhiều loại sách quý, đa dạng, nơi giao lưu, gặp gỡ giữa nhà xuất bản với bạn đọc và giữa nhà xuất bản trong nước với nước ngoài, Hội sách TPHCM là hội sách lớn nhất cả nước, thành công của hội sách trong những năm qua đã góp phần nâng cao văn hóa đọc cho người dân. Tới đây, Bộ dự kiến sẽ đề nghị Chính phủ công nhận Hội sách TPHCM là hội sách cấp quốc gia.

Mạnh Hùng