(Chinhphu.vn) – Với việc đưa phim ngắn vào hệ thống tranh giải Cánh Diều Vàng, những nhà làm phim trẻ tài năng sẽ có cơ hội thể hiện và được bồi dưỡng để đóng góp nhiều hơn cho nền điện ảnh Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức, giải thưởng Cánh Diều Vàng 2010 có 7 hạng mục phim tham dự là phim truyện (nhựa và video); phim hoạt hình (nhựa và video); phim tài liệu (nhựa và video); phim khoa học; các công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh và phim ngắn.

Năm nay, lần đầu tiên, Cánh Diều Vàng có giải thưởng cho hạng mục phim ngắn và  41 phim ngắn có thời lượng từ 3 đến 29 phút của sinh viên các trường điện ảnh đã tham dự.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết cơ cấu giải thưởng vẫn như các năm trước với giải Cánh Diều Vàng, Cánh Diều Bạc và Bằng khen cho các tác phẩm xuất sắc nhất ở mỗi loại.

Năm nay, hạng mục Phim truyện nhựa bội thu với 11 bộ phim tham dự tranh giải. Ban tổ chức chia làm 6 chuyên ban tương ứng với 6 hạng mục phim tham dự giải (gộp hạng mục phim tài liệu và phim khoa học vào một Ban giám khảo).

Trong các ngày từ 10-14/3, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra đợt chiếu phim miễn phí chào mừng ngày Điện ảnh Việt Nam và Giải Cánh Diều Vàng.

Lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2010 sẽ diễn ra tối 13/3 tại Nhà hát Hoà Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyệt Hà