(Chinhphu.vn) - Theo Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018, tính đến hết ngày 23/4 (tức ngày 8/3 âm lịch) đã có hơn 2,5 triệu lượt du khách hành hương về Đất Tổ và tham gia các hoạt động văn hóa.

Khai hội Đền Hùng 2018

Sau 3 ngày khai hội, dòng người đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng để dâng hương, tham quan, thưởng thức những tiết mục văn nghệ tại các trại văn hóa ở sân trung tâm lễ hội và dự các hoạt động văn hóa ngày càng tăng.

Ban Tổ chức lễ hội cho biết, mặc dù lượng khách đông nhưng không xảy ra tình trạng ùn tắc, mất an ninh, trật tự. Các phương tiện giao thông, dịch vụ ăn uống cũng được chuẩn bị từ trước nên không xảy ra tình trạng quá tải, các hoạt động trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2018 diễn ra an toàn, nghiêm túc, chưa xuất hiện các hành vi phản cảm…

Theo ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng: “Khu di tích đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên ngành làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát liên tục nhằm bảo đảm cho việc tổ chức Lễ hội được diễn ra an toàn, thuận lợi cho du khách”.

Trong ngày đầu khai hội (21/4) có khoảng 1.050 ô tô và trên 2.500 lượt mô tô đưa du khách về dự hội. Công an tỉnh đã bố trí lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt, các đền trong khu di tích và các điểm diễn ra các hoạt động vui chơi giải trí; chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với công an các tỉnh, thành phố kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi cờ bạc, trộm cắp, móc túi, gây rối trật tự cũng như các hành vi lợi dụng tự do tín ngưỡng để tuyên truyền và hoạt động mê tín dị đoan.

Ngoài ra, lực lượng công an làm nhiệm vụ tại khu vực các đền, chùa trong Khu di tích còn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa kẻ gian, tự bảo quản tài sản.

Trong 3 ngày qua, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an các phường, xã của tỉnh Phú Thọ đã tiến hành kiểm tra an ninh, trật tự 129 cơ sở lưu trú, ngành nghề kinh doanh có điều kiện ở khu vực Đền Hùng, TP. Việt Trì, các huyện Phù Ninh, Lâm Thao. Qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý 20 cơ sở vi phạm, phạt tiền 3,8 triệu đồng. Các đội kiểm tra liên ngành đã phát hiện, xử lý 8 bãi xe trái phép, thu giữ 186 vé xe, 30 đồ chơi nguy hiểm.

Dự kiến đến chính hội 10/3 Âm lịch (ngày 25/4 Dương lịch), lượng du khách sẽ còn tăng cao hơn. Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đã huy động 100% cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các chốt trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Ngoài ra, đơn vị còn bố trí lực lượng an ninh chốt 24/24h để hướng dẫn du khách, phát hiện và xử lý kịp thời các hiện tượng gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018, diễn ra từ ngày 21 – 25/4 (tức ngày 6 - 10/3 năm Mậu Tuất) do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì phối hợp cùng các tỉnh: Thái Nguyên, Bình Dương, Quảng Nam và Kiên Giang, bao gồm chuỗi hoạt động xuyên suốt, phần Lễ và phần Hội tạo nên sự đa dạng, rực rỡ sắc màu văn hóa của vùng Đất Tổ, khẳng định vị trí và ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương; giáo dục truyền thống yêu nước, tri ân các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Ngân Hà (tổng hợp)