(Chinhphu.vn) - Cả hai đội tuyển bóng đá nam quốc gia chuẩn bị cho các trận đấu quốc tế vào tháng 6 tới đây đều được các ông thày nội dẫn dắt, đó là HLV Phan Thanh Hùng và  HLV Lư Đình Tuấn. Sự kiện này được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) công bố vào sáng 22/5.

HLV Phan Thanh Hùng (trái) và  HLV Lư Đình Tuấn (phải) - Ảnh VGP/Hồng Hà

Theo phát biểu của  đại diện VFF tại lễ công bố, việc sử dụng HLV trong nước cho các đội tuyển quốc gia là giải pháp được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao và đông đảo người hâm mộ cả nước ủng hộ.

Thực tế, sau quãng thời gian quá dài với 8 đời thầy ngoại, bóng đá nam Việt Nam dù đã có được thành công ở sân chơi khu vực, nhưng thành tích vẫn chưa xứng được với kỳ vọng cũng như mức độ đầu tư. Hơn thế, hiện trình độ chuyên môn của các HLV trong nước đã được cải thiện rất nhiều, hoàn toàn có thể đáp ứng nhiệm vụ dẫn dắt các đội tuyển thi đấu quốc tế.

Tuy nhiên, cũng theo VFF, việc tuyển chọn HLV trưởng cho đội tuyển quốc gia hướng tới mục tiêu lớn nhất trong năm là tham dự AFF Cup (giải vô địch Đông Nam Á) vẫn đang được tiến hành và sẽ công bố trong thời gian sắp tới. Vào thời điểm này, VFF sau khi đề xuất và được Tổng cục Thể dục thể thao chấp thuận, HLV Phan Thanh Hùng của CLB Hà Nội T&T sẽ tạm dẫn dắt đội tuyển quốc gia nhằm chuẩn bị cho 2 trận giao hữu quốc tế vào tháng 6 tới.

Cụ thể, đội tuyển quốc gia sẽ được tập trung vào ngày 4/6 tại Hà Nội và tới ngày 6/6 sẽ lên đường tới Trung Quốc để thi đấu giao hữu với đội tuyển quốc gia chủ nhà tại Vũ Hán vào ngày 8/6. Sau đó, đội tuyển quốc gia Việt Nam sẽ di chuyển sang Mongkok (Hồng Kông) để chuẩn bị cho trận đấu gặp đội chủ nhà Hồng Kông vào ngày 10/6.

Thành phần đội tuyển quốc gia trong đợt tập huấn ngắn hạn này vẫn bao gồm những cựu binh như Công Vinh, Hồng Sơn, Tấn Tài, Thành Lương... bên cạnh những gương mặt trẻ Văn Quyết, Bửu Ngọc... sẽ làm cả nhiệm vụ ở đội tuyển U22 quốc gia.

Cũng trong buổi lễ hôm qua, thành phần Ban huấn luyện và cầu thủ của đội U22 nam quốc gia cũng đã được công bố. Theo đó, nhằm chuẩn bị tham dự vòng loại U22 châu Á vào 2013, đội tuyển U22 quốc gia được giao cho HLV Lư Đình Tuấn dẫn dắt sẽ gồm 24 cầu thủ, trong đó chỉ có 5 gương mặt từng tham dự SEA Games 26, số còn lại hầu hết đều là những tân binh.

Đội tuyển U22 quốc gia sẽ bắt đầu quá trình tập luyện tại Hà Nội bắt đầu từ ngày 5/6 tới. Tại vòng loại U22 châu Á 2013, đội U22 Việt Nam ở bảng G gồm Hàn Quốc, Malaysia, Myanmar, Đài Loan và Philippines, thi đấu từ ngày 23/6 đến 3/7/2012.

Hoàng Hà