(Chinhphu.vn) - Tối 10/7, tại Trung tâm Văn hoá điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh đã diễn ra đêm công diễn vở kịch "Khoảng trời con gái", tri ân các liệt sĩ là thanh niên xung phong đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc.
Vở kịch đã tái hiện lại chân thật cuộc sống, cuộc chiến đấu gian khổ của 10 cô gái thanh niên xung phong... Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Đây là một trong  những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc.

Dự đêm công diễn có những nhân chứng sống đã từng chiến đấu ở Ngã ba Đồng Lộc như Anh hùng La Thị Tám, Anh hùng Uông Xuân Lý, Anh hùng Nguyễn Tri Ân, các cựu thanh niên xung phong và hơn 500 đoàn viên, thanh niên, nhân dân Hà Tĩnh.

Vở kịch "Khoảng trời con gái" của tác giả Nguyễn Sỹ Đại, viết về 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc do Nhà hát Dân ca Nghệ An dàn dựng và biểu diễn.

Với thời lượng 105 phút, "Khoảng trời con gái" đã lột tả một cách chân thực và sinh động nhất về cuộc sống bình thường mà cao đẹp trong chiến đấu gian khổ của các cô gái thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc. Giữa những gian khổ, hy sinh vẫn có những mối tình đẹp, nên thơ của chị Võ Thị Tần và anh Nguyễn Đức Hồng, sự lạc quan trong tiếng hát và ước mơ của chị Trần Thị Hường. Đặc biệt nhất, những tình cảm đồng đội chị em trong chiến đấu đã được tác giả Nguyễn Sỹ Đại đưa đến cho khán giả một cách xúc động, lắng đọng.

Theo tác giả Nguyễn Sỹ Đại, vở diễn đề cao sự bất tử, đó là sự hiến dâng cho Tổ quốc, cho tình yêu và những khát vọng cao đẹp. Vở kịch "Khoảng trời con gái" được xây dựng theo hướng tích hợp để tận dụng có hiệu quả các thể loại nghệ thuật, phương tiện kỹ thuật hiện đại, dựa trên cơ sở phục hiện sự thật lịch sử một cách đầy đủ, trung thực nhất có thể, sử dụng thế mạnh của ngôn ngữ địa phương, các thủ pháp nghệ thuật hiệu quả với lối kể chuyện giản dị, truyền cảm.

Nhiều chi tiết trong vở kịch đã để lại xúc động, ấn tượng mạnh cho người xem như màn gặp gỡ giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp với A4 ở Đồng Lộc, buổi chiều cuối cùng của 10 cô gái…

Bà Nguyễn Thị Hợi, một cựu thanh niên xung phong bày tỏ: "Tôi như được sống lại quãng đời thanh xuân đầy gian khổ nhưng cũng rất tự hào của mình khi xem vở kịch, nhiều chi tiết đã khiến tôi không cầm được nước mắt bởi nó rất gần với cuộc sống của những thế hệ thanh niên xung phong như chúng tôi khi đó. Tôi mong muốn sẽ có nhiều đêm công chiếu vở kịch "Khoảng trời con gái" để khán giả được biết đến nhiều hơn về những thế hệ thanh niên xung phong đi trước".

Tại đêm công diễn, Ban tổ chức đã trao 10 suất quà tặng gia đình các liệt sĩ thanh niên xung phong đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc và trao nhiều suất quà tri ân các cựu thanh niên xung phong đã từng anh dũng chiến đấu tại chiến trường Đồng Lộc.

Sau đêm diễn tại thành phố Hà Tĩnh, vào tối 12/7, vở kịch “Khoảng trời con gái” sẽ được công diễn tại Khu di tích lịch sử Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc.

PN (Theo TTXVN)