(Chinhphu.vn) – Ngày mai (11/7), ĐT đấu kiếm Việt Nam với 12 VĐV lên đường dự Giải vô địch đấu kiếm thế giới 2015 tổ chức tại Nga từ 13-19/7.

Tham dự giải đấu này, các kiếm thủ “mũi nhọn” như Nguyễn Tiến Nhật, Vũ Thành An, Nguyễn Thị Lệ Dung có thể tích lũy điểm để đến Olympic Brazil 2016, còn các tay kiếm trẻ tích lũy thêm kinh nghiệm.

Tại SEA Games 28, ĐT đấu kiếm Việt Nam đã giành được 8 HCV và chiếm vị trí hàng đầu khu vực.

Sau thành công ấn tượng này, Tổng cục Thể dục Thể thao đã quyết đầu tư mạnh hơn cho bộ môn đấu kiếm và cử đội tuyển tham dự Giải vô địch thế giới.

Giải vô địch thế giới 2015 có tính chất tranh vé dự Olympic 2016. Theo đó, các VĐV đoạt huy chương sẽ giành được suất trực tiếp. Các VĐV còn lại sẽ được tính điểm tích lũy, rồi xét theo thứ hạng để có vé tới Brazil.

Theo cách tính điểm tranh vé Olympic thì với cá nhân, VĐV xếp từ hạng 1 tới 33 đều có điểm tích lũy. Cụ thể, VĐV đứng vị trí số 1 có 80 điểm, còn ở vị trí 33 cũng được 5 điểm.

Giới chuyên môn đánh giá các tay kiếm Việt Nam khó giành được suất trực tiếp đến Olympic vì phải đọ sức với các kiếm thủ hàng đầu thế giới của  Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh, Nga… Tuy nhiên, với những tiến bộ từ chuyến tập huấn tại Hàn Quốc trước thềm SEA Games 28 tới nay, các kiếm thủ như Nguyễn Tiến Nhật (kiếm 3 cạnh, VĐV từng giành suất chính thức dự Olympic 2012), Vũ Thành An (kiếm chém), Nguyễn Thị Lệ Dung (kiếm chém) không phải là không có hy vọng. 

BT