(Chinhphu.vn) - Khu di tích Đoàn 125 (ấp Suối Râm, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ), nơi khai sinh của lực lượng vũ trang cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia và cũng là nơi an nghỉ của 49 chiến sĩ Campuchia được xem là một biểu tượng của tình đoàn kết Việt Nam-Campuchia.

Công trình tượng đài trong Khu di tích Đoàn 125. Ảnh: VGP/Nguyệt Trinh

Cùng với thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, Thủ đô Phnom Penh của nước bạn Campuchia cũng được giải phóng vào ngày 17/4/1975. Tuy nhiên, ngay sau đó, cách mạng Campuchia lại bước vào thời kỳ đen tối bởi nạn diệt chủng của chế độ Khơ me Đỏ do tập đoàn Pol Pot-Yeng Sari đứng đầu.

Trước tình hình đó, được sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, những chiến sĩ cách mạng chân chính Campuchia, trong đó có đương kim Thủ tướng Vương quốc Campuchia, ngài Samdec Hun Sen, đã sang Việt Nam để xây dựng lực lượng, đấu tranh lật đổ chính quyền diệt chủng Khơ me Đỏ.

Ngày 12/5/1978, tại ấp Suối Râm, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, đơn vị tiền thân của lực lượng vũ trang cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia - Đoàn 125 được thành lập, do ngài Hun Sen làm Chỉ huy trưởng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đã có 49 chiến sĩ của Đoàn 125 hy sinh tại đây.

Cùng với các lực lượng yêu nước khác của Campuchia, Đoàn 125 đã phát triển thành quân đội hùng mạnh, lật đổ chính quyền Pol Pot, giải phóng nhân dân và đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng.

Đại tá Trần Văn Khương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 302 (Quân khu 7), cho biết, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã giao cho Sư đoàn 302 xây dựng, tôn tạo địa điểm thành lập Đoàn 125 thành khu di tích lịch sử khang trang, một biểu tượng của tình đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc, hai quân đội Việt Nam, Campuchia.

Ngày 2/1/2012, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen, Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125 được khánh thành và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã cấp bằng công nhận là Khu di tích văn hóa lịch sử cấp Quốc gia.

Trong chuyến thăm Khu di tích Đoàn 125 năm 2015, Cố vấn của Thủ tướng Campuchia Hunsen, ông Keo Ba Phnum đã xúc động chia sẻ: Việc Chính phủ Việt Nam thành lập Khu di tích 125 để ghi nhớ những chiến sĩ, những người con của dân tộc Campuchia đã hy sinh trên đất nước Việt Nam như chính những người thân yêu của mình, thể hiện truyền thống đoàn kết, tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia không gì có thể so sánh.

Nhà lưu niệm Khu di tích Đoàn 125 hiện trưng bày, lưu giữ nhiều hiện vật, hình ảnh liên quan đến quá trình hình thành, phát triển của lực lượng vũ trang cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia. Mỗi năm, Khu di tích đón hàng trăm đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm viếng, dâng hương. Đây cũng là nơi để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ của tỉnh Đồng Nai cũng như của hai nước, góp phần không ngừng củng cố và gắn kết mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Nguyệt Trinh