(Chinhphu.vn)  - Tại Phòng trưng bày chuyên đề “Trang sức cổ Việt Nam” khai mạc sáng 30/8, công chúng trong và ngoài nước lần đầu tiên cơ hội thưởng lãm gần 140 tài liệu, hiện vật quý hiếm trong bộ sưu tập trang sức cổ Việt Nam đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Mũ miện Chăm pa

Sưu tập hiện vật này được giới thiệu theo các thời kỳ lịch sử từ thời Tiền - Sơ sử (thuộc văn hóa Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun, Đông Sơn, Sa Huỳnh, Đồng Nai, Óc Eo) cho đến đầu thế kỷ 20. Đặc biệt, sưu tập trang sức thời chúa Nguyễn thế kỷ 18 và cung đình Nguyễn thế kỷ 19 - 20 với sự xuất hiện nhiều loại hình, bằng chất liệu vàng bạc, đá quý lần đầu tiên được giới thiệu trong cuộc trưng bày lần này. Trưng bày thể hiện trình độ kỹ thuật cao trong việc chế tác trang sức.

Gần 140 hiện vật được trưng bày được lựa chọn trong số trăm hiện vật đang được bảo tàng lưu giữ. Có những loại được làm từ chất liệu đá, xương, răng, sừng động vật và vỏ nhuyễn thể, có loại bằng đồng, thủy tinh, mã não, đất nung, vàng, ngọc…

Đặc biệt, trong trưng bày chuyên đề lần này, công chúng còn được chiêm ngưỡng sưu tập trang sức cung đình thời Nguyễn. Đây là một sưu tập quý hiếm và hoàn mỹ thể hiện trình độ kỹ thuật, nghệ thuật chế tác đạt tới đỉnh cao. Chất liệu để chế tác đồ trang sức thuộc vào loại quý hiếm bậc nhất thời bấy giờ đó là vàng, bạc, ngọc, ngà voi, đồi mồi... Loại hình chủ yếu là dây chuyền, mặt dây chuyền, vòng tay, bao tay, khuyên tai, trâm cài đầu...

TS Nguyễn Đình Chiến- Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia nhấn mạnh: Trang sức là một loại hình di vật đặc biệt, không chỉ với mục đích làm đẹp cho con người mà còn biểu thị trình độ thẩm mỹ và kỹ thuật chế tác đạt tới đỉnh cao. Phòng trưng bày “Trang sức cổ Việt Nam” giúp công chúng hình dung được sự phát triển của tư duy thẩm mỹ người Việt qua từng thời kỳ lịch sử./.

Một số hình ảnh về trang sức cổ Việt Nam: 

 Mai Hồng