(Chinhphu.vn) – Dịp 30/4 và 1/5 là một trong những kỳ nghỉ lễ lớn trong năm và được nhiều du khách lựa chọn để đi du lịch cùng gia đình và bạn bè. Chính vì vậy, ngay từ sau Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp lữ hành đã lên kế hoạch bán tour cho dịp lễ 30/4 với nhiều chương trình khuyến mại và quà tặng hấp dẫn.

Theo bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Phòng Tiếp thị và Truyền thông của Fiditour, năm nay nhiều du khách đã có kinh nghiệm đặt tour sớm để tránh tình trạng cháy tour thường diễn ra vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 hằng năm. Do vậy, từ cuối tháng 3, tỉ lệ khách đăng ký tour đã đạt 70-80%. Trước kỳ nghỉ lễ 3 tuần, nhiều tour đã chốt xong đoàn, đặc biệt là các tour xa đi Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia. Đến thời điểm này, nhiều tour đến các nước trong khu vực Đông Nam Á cũng gần như kín chỗ.

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng Giám đốc Hanoi Redtours cũng cho rằng, dịp lễ 30/4-1/5 thường được xem là kỳ nghỉ “vàng” của ngành du lịch. Do vậy, hầu hết đơn vị lữ hành đều dồn lực để đầu tư cho các sản phẩm tour tuyến cho kỳ nghỉ này.

Một số tour “hot” như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc hoặc tour outbound (du lịch nước ngoài) như Thái Lan, Malaysia-Singapore, đến đầu tháng 4 đã không còn nhận khách vì hết chỗ từ sớm. Ông Hoan cho biết, dịp này, Hanoi Redtours thu hút khoảng 4.000 khách.

Tình hình đặt tour dịp lễ 30/4-1/5 tại Vietravel cũng sôi động không kém. Theo bà Trần Thị Việt Hương, Giám đốc Ban Tiếp thị của Vietravel, một số tour nước ngoài thuộc thị trường xa đến Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Australia và một số đường tour bay nội địa đến Hà Nội, Huế, Phú Quốc, Nha Trang đã chốt sổ từ trước kỳ nghỉ lễ 10 ngày.

Tuy nhiên, bà Hương cho biết, hầu hết tour biển đảo nội địa vẫn còn nhận khách cho đến ngày khởi hành vì các tour này không bị hạn chế về thủ tục xuất nhập cảnh và Vietravel luôn có sẵn hệ thống dịch vụ chứ không bị phụ thuộc như các đơn vị lữ hành khác.

Không chỉ những điểm đến quen thuộc đắt khách, nhiều tour tuyến mới được các đơn vị lữ hành tung ra trong dịp này cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách như tour Tuy Hòa (Phú Yên); Quy Nhơn (Bình Định); Sơn La-Điện Biên; Mai Châu-Mai Hịch, Cao Bằng-Ba Bể, Sa Pa kết hợp đi cáp treo lên “nóc nhà Việt Nam” Fansipan.

Với các tour du lịch nước ngoài, năm nay một số tuyến xa như Nhật Bản, Hàn Quốc, thậm chí Dubai, châu Âu, Mỹ… được nhiều khách lựa chọn cho kỳ nghỉ dài.

Hầu hết các doanh nghiệp đều dự đoán kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay lượng khách sẽ tăng trưởng tốt, từ 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều điểm du lịch trong nước sẽ thu hút đông du khách, thậm chí quá tải vì lượng khách đổ dồn đến trong dịp này. Nhất là các tuyến mới như Phú Yên, Quy Nhơn và các khu vực nghỉ dưỡng biển ở miền Bắc như Hạ Long, Cô Tô, Cát Bà…

Với sự hỗ trợ của các hãng hàng không, năm nay giá tour 30/4 cũng rất hấp dẫn.

Do ảnh hưởng của tình trạng cá chết ven biển 4 tỉnh miền trung, hiện có khác nhiều khách đã hủy, hoãn tour đi Quảng Bình, Hà Tĩnh, Huế, Quảng Trị. Tỉ lệ này trung bình khoảng 20-30%.

Nguyệt Hà