(Chinhphu.vn) - Cuộc trưng bày về Di sản văn hóa biển Việt Nam là một yêu cầu bức thiết không chỉ của những người làm công tác bảo tàng mà còn là của đông đảo học giả và khách tham quan trong và ngoài nước. 

Triển lãm Di sản văn hóa Biển Việt Nam thu hút đông đảo người xem. Ảnh: VGP/Kiều Liên

Ngày 18/5, nhân kỷ niệm 122 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng (18/5), Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với các đơn vị tổ chức triển lãm chuyên đề “Di sản văn hóa biển Việt Nam”.

Triển lãm giới thiệu vai trò, vị trí của Biển Đông và các thành phố, thương cảng Việt Nam trong lịch sử hình thành và hoạt động của tuyến đường giao thương hàng hải quốc tế; mối giao lưu, ảnh hưởng văn hóa giữa Việt Nam với các nền văn minh, văn hóa dọc theo con đường thương mại trên biển.

Triển lãm cũng quảng bá rộng rãi tới đông đảo công chúng về lịch sử khám phá, khai thác kinh tế biển và thực thi chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Triển lãm chia làm 3 phần: Di sản văn hóa biển Việt Nam từ tiền sử tới thế kỷ X; Di sản văn hóa biển Việt Nam từ thế kỷ  XI đến thế kỷ XVIII và Di sản văn hóa biển Việt Nam từ thế kỷ XIX đến hiện đại.

Đến nay, rất nhiều công trình nghiên cứu của các học giả trong và ngoài nước về lịch sử hình thành và hoạt động của "con đường tơ lụa trên biển" nói chung và vị trí, vai trò của Biển Đông cũng như các thành phố, thương cản Việt Nam đối với con đường thương mại này nói riêng; về mối liên hệ giữa Việt Nam với các nền văn minh, văn hóa dọc theo con đường thương mại trên biển, về quá trình vươn ra biển, khám phá, khai thác kinh tế biển và thực thi chủ quyền lãnh hải của dân tộc Việt Nam… đã được công bố.

Từ thực tế đó, cuộc trưng bày về di sản văn hóa biển Việt Nam là một yêu cầu bức thiết không chỉ của những người làm công tác bảo tàng mà còn là của đông đảo học giả và khách tham quan trong và ngoài nước.

Triển lãm diễn ra từ ngày 18/5-30/11/2012 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mai Chi