(Chinhphu.vn) - Hôm nay (16/11) tại Hà Nội, Giải Vô địch Đấu kiếm toàn quốc lần thứ X năm 2015 đã bế mạc với vị trí nhất toàn đoàn thuộc về Hà Nội. Giải đấu năm nay đã có sự vượt trội về trình độ chuyên môn của các tay kiếm trẻ.
114 kiếm thủ cùng tranh tài tại Giải vô địch Đấu kiếm toàn quốc 2015.
Qua 6 ngày thi đấu sôi nổi, các tay kiếm Hà Nội với lực lượng vận động viên đồng đều đã xuất sắc giành vị trí nhất toàn đoàn với 6 huy chương Vàng, 4 huy chương Bạc và 7 huy chương Đồng. Vị trí thứ hai là đoàn TPHCM với 2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng. Vị trí thứ ba là đoàn Hải Phòng với 1 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, 6 huy chương Đồng.

Giải Vô địch Đấu kiếm toàn quốc lần thứ X năm 2015 thu hút 114 vận động viên đến từ 6 đoàn gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Bình Phước, TPHCM.
 
Giải đấu là sự kiện thường niên nhằm tuyển chọn và đánh giá trình độ chuyên môn của các vận động viên cũng như công tác đào tạo của các huấn luyện viên tại địa phương, qua đó tuyển chọn những tay kiếm xuất sắc, chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự Vòng loại Olympic và các giải đấu quốc tế trong năm 2016.

Giải đấu năm nay đã có sự vượt trội về trình độ chuyên môn của các tay kiếm trẻ. Đáng chú ý là tay kiếm Bùi Thị Hà ở nội dung kiếm chém nữ; tay kiếm Phạm Quốc Tài ở nội dung kiếm 3 cạnh nam; tay kiếm Phạm Thị Thu Hồng ở nội dung kiếm 3 cạnh nữ... Đây có thể là lực lượng kế thừa và thay thế đàn anh, đàn chị trong môn Đấu kiếm ở các giải đấu quốc tế trong thời gian tới.

Hướng tới giành vé chính thức tham dự Olympic 2016 sẽ diễn ra tại Brazil, các tay kiếm có thành tích tốt tại giải đấu này sẽ phải thi đấu, cọ xát tại 4 giải đấu quốc tế khác trong khu vực và châu lục để tích điểm, nâng cao trình độ chuyên môn.

Đấu kiếm là môn thể thao khá non trẻ ở Việt Nam, bắt đầu phát triển từ SEA Games 22 năm 2003. Tuy nhiên, ngay từ khi hội nhập, Đấu kiếm Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình ở nội dung kiếm chém với việc Nguyễn Thị Lệ Dung liên tiếp giành 8 huy chương Vàng trong 5 kỳ Đại hội SEA Games (2003, 2005, 2007, 2011 và 2015). Ở nội dung kiếm 3 cạnh nam, kiếm thủ Nguyễn Tiến Nhật đã xuất sắc giành suất chính thức dự Olympic 2013 và đoạt 2 huy chương Đồng tại Đại hội Thể thao châu Á 2014...

Nhật Nam