(Chinhphu.vn) - Vụ trưởng vụ Văn hóa phi vật thể của UNESCO, bà Cécile Duvelle cho biết Hát Xoan của Việt Nam sẽ là một trong các trong các di sản được đưa ra xem xét để công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Biểu diễn Hát Xoan. Ảnh: Chinhphu.vn

Tại cuộc họp báo tại trụ sở của Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của LHQ (UNESCO), tại Paris, Pháp ngày 8/11, bà Cécile Duvelle cho hay vấn đề này sẽ được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 6 Ủy Ban liên chính phủ về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, tổ chức từ ngày 22- 29/11 ở Indonesia.

Bà Cécile Duvelle khẳng định “khả năng thành công của Hát Xoan là rất lớn”, bởi vì Hát Xoan của đã thỏa mãn tất cả 5 tiêu chí bắt buộc theo đánh giá của Cơ quan Tư vấn khoa học, mặc dù điều kiện và phương tiện của Việt Nam để đáp ứng các tiêu chí đó còn rất khiêm tốn.

Hát Xoan của Việt Nam là 1 trong 23 di sản trong danh sách đề cử các di sản cần được “gìn giữ và bảo vệ khẩn cấp” theo Công ước năm 2003 về gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể.

Bà Duvelle cũng nhận xét Chính phủ Việt Nam đã áp dụng những biện pháp “rất thông minh và có trách nhiệm”, thêm vào đó Việt Nam có những chuyên gia giỏi, hiểu biết trong số những các nhà lãnh đạo phụ trách việc hoàn thiện hồ sơ và thực hiện các bước đối với việc chuẩn bị hồ sơ của các di sản đề cử để Ủy Ban liên chính phủ về bảo tồn Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO xem xét và công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thể giới.

Mai Hằng